Các ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất, theo Github

7668

Nếu bạn muốn được các công ty công nghệ săn đón, bạn sẽ cần phải lựa chọn đúng loại ngôn ngữ lập trình cho mình.

Có nhiều cách để nắm bắt thông tin và xu hướng lập trình trong IT tại thung lũng Silicon với GitHub, startup với giá trị hơn 2 tỉ đô, được gọi là “Facebook lập trình viên” Theo thường niên, công ty vừa công bố  “Octoverse” báo cáo về các xu hướng nổi bật trong thế giới công nghệ, bao gồm cả list các ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất với người dùng của họ.

GitHub hiểu rõ về coding cũng như những gì diễn ra trong đó. Với hơn 24 triệu users đến từ 200 đất nước khác nhau với hơn 337 ngôn ngữ lập trình được sử dụng. Bao gồm cả những nhân viên đến từ Apple, Google, và Facebook. Họ đều sử GitHub để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của open source software lên toàn cầu.

Sau đây là top những ngôn ngữ lập trình mà họ sử dụng, theo Github:

#15: Objective-C

Ngôn ngữ lập trình anh em với C vẫn được xem là cách thông dụng nhất để học về iPhone apps.

#14: Scala

Được tung ra vào 2004, Scala được thiết kế như một lựa chọn khác ngoài Oracle’s Java. Ưu điểm của Scala nằm ở việc nó rất phù hợp cho software với qui mô lớn.

#13: Swift

Apple công bố Swift vào 2014, nhấn mạnh rằng nó sẽ giúp việc lập trình app dễ dàng hơn. Không có gì ngạc nhiên khi Swift nhanh chóng trở thành lựa chọn hàng đầu khi làm về iOS.

#12: Shell

Shell thật ra không hẳn là một ngữ lập trình. Thay vào đó, shell script hướng dẫn operating system tự động chạy pre-designed list các commands. Ví dụ, shell script sẽ khiến operating system convert mọi “.bmp” file thành “.jpg” khi nó chạy.

#11: TypeScript

Với tuổi đời còn khá trẻ, TypeScript được khai sinh bởi Microsoft trong 2012. Với thiết kế khá giống JavaScript nhưng nhắm tới các app có qui mô lớn và phức tạp.

#10: C

Ra mắt lần đầu năm 1970, C là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất nhưng vẫn rất thông dụng.

#9: Go

Go ban đầu được tạo ra nhằm build systems cực lớn để phục vụ cho search engine khổng lồ của hãng. Ngay lập tức, Go trở nên vô cùng hấp dẫn trong mắt nhiều developer.

#8: C#

Với phát âm là “C-Sharp”, ngôn lập trình này được phát triển bởi ông lớn Microsoft. Sở hữu sức mạnh không thua kém gì Java, C# hay được dùng cho việc phát triển các ứng dụng trong kinh doanh.

#7: CSS

Cascading Style Sheets, hay gọi tắt là CSS, là ngôn ngữ lập trình được dùng rộng rãi cho design websites và browser-based apps.

#6: C++

Một người anh em khác của ngôn ngữ lập trình C, C++ được biết tới từ 1983, có thể được thấy ở bất kì đâu trong thế giới IT, trải dài từ desktop web apps đến cơ sở hạ tầng của server.

#5: PHP

Các ông lớn website như Yahoo và Facebook dùng PHP làm chủ đạo cho trang web của mình. Trong khi đó nhiều developer lại cực kì ghét bỏ PHP.

#4: Ruby

Ruby chiến thắng nhiều đối thủ khác nhờ vào tính dễ đọc cũng như viết của nó. Rails cũng nổi tiếng, một add-on framework cho Ruby giúp cho việc tạo ra các web app trở nên dễ dàng hơn.

#3: Java

Java ban đầu được tạo ra bởi Sun Microsystems vào 1991 như là một ngôn ngữ lập trình cho hệ thống tương tác TV. Sau khi mua lại từ Sun, Oracle đã biến Java thành một con quái vật đầy quyền năng. Đây cũng là ngôn ngữ thông dụng nhất cho việc phát triển Android apps.

#2: Python

Python bắt đầu từ 1989 và được nhiều fan yêu quí bởi code của nó cực kì dễ đọc. Nhiều devleoper tin rằng Python chính là ngôn ngữ dễ học nhất.

#1 JavaScript

Mặc dù có sự tương đồng trong tên cũng như sự nổi tiếng, JavaScript lại không hề liên quan nhiều tới Java. JavaScript được dùng rộng rãi trong các trang website ngày nay.

Bonus: Sau đây là biểu đồ thể hiện sự nổi tiếng và thông dụng của các ngôn ngữ lập trình.


Biểu đồ cho thấy nhu cầu của các ngôn ngữ lập trình, nó không phải là những con số tuyệt đối nhưng nó là một gợi ý tốt để tham khảo.

Bạn có thể xem báo cáo đầy đủ của GitHub tại đây.

Techtalk via Businessinsider

CHIA SẺ