Các điểm sáng nổi bật sự kiện Build 2018 của Microsoft mà bạn cần phải biết

724

Sự kiện Microsoft’s Build 2018 vừa diễn ra đã đưa ra một loạt các thông báo và cập nhật mới nhất đến người dùng Microsoft, tập trung vào các chủ đề: trí thông minh nhân tạo (AI) đến Azure, bài viết này sẽ tóm tắt nhanh về mọi thứ nổi bật mà Microsoft đã công bố tại Build 2018.

Cortana và Alexa

Một trong những chủ đề thú vị nhất tại Build 2018 là việc Microsoft trình diễn khả năng của trợ lý kỹ thuật số Cortana khi hoạt động và làm việc cùng với Alexa của Amazon.

Chúng ta đều đã biết rằng hai gã khổng lồ công nghệ vốn đã bắt tay hợp tác với nhau được khoảng một thời gian, nhưng nhìn thấy những thành quả của sự hợp tác này lần đầu tiên vẫn được đánh giá là một bước tiến lớn làm phấn khích các fan hâm mộ.

Trong một viễn cảnh không xa, bạn sẽ sớm có thể làm việc và tiếp xúc với Alexa thông qua PC Windows 10 hoặc kiểm tra lịch hẹn của mình với Cortana trên Amazon Echo.

Quá trình tích hợp đầy tham vọng này hiện đã có sẵn trong bản beta giới hạn và Microsoft vẫn chưa đưa ra công bố chính thức về thời điểm để triển khai mở rộng hơn đến tay người dùng phổ thông.

Azure

Build đã từng là một sự kiện tập trung chủ yếu vào hệ điều hành Windows, nhưng với sự chuyển đổi của công ty sang cloud, Azure giờ đây đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều. Tại Build 2018, công ty đã thông báo rằng Azure IoT Edge Runtime chính thức chuyển qua Open-Source để cho phép khách hàng của nó có thể sửa đổi, gỡ lỗi và kiểm soát các ứng dụng Edge tốt hơn.

Ngoài ra, Microsoft cũng tiết lộ rằng hãng đã bổ sung hỗ trợ cho quản lý Kubernetes thông qua dịch vụ Azure Kubernetes Service (AKS), đẩy (push) nền tảng Azure Maps vào giai đoạn sử dụng rộng rãi cũng như công bố một vài cập nhật liên quan đến Windows 10 IoT và Azure Cosmos DB. Mặt khác, hãng cũng công bố mối quan hệ đối tác với DJI và Qualcomm cho việc thúc đẩy Azure, AI và IoT của mình.

Tại sự kiện lần này, Microsoft cũng đã nhắc tới dự án Kinect dành cho Azure, về cơ bản là một gói các cảm biến, bao gồm máy ảnh chuyên sâu thế hệ tiếp theo của nó, dành cho các nhà phát triển AI để thử nghiệm.

Nền tảng phát triển bot của Microsoft, Azure Bot Service, đã được cung cấp gần 100 tính năng mới cho các nhà phát triển để tạo ra các công cụ và dịch vụ AI giao tiếp trên cloud. Bản cập nhật bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như hiểu ngôn ngữ, ngữ điệu và cả tính năng thông dịch. Công ty cũng tiết lộ rằng khoảng 300.000 nhà phát triển hiện đang sử dụng dịch vụ Azure Bot.

Nhiều công cụ khác dành cho các nhà phát triển nữa

Microsoft đã công bố một loạt các công cụ phát triển mới bao gồm Visual Studio, GitHub, Sets, Fluent, Teams,….

Trong số các bản cập nhật mới có hai bản preview của Visual Studio. Visual Studio IntelliCode về cơ bản là phần mở rộng sử dụng trí thông minh nhân tạo để trợ giúp quá trình phát triển phần mềm, cung cấp các đề xuất thông minh để cải thiện chất lượng và năng suất của coding. Mặt khác, Visual Studio Live Share thì cho phép các nhà phát triển cộng tác với những thành viên khác trong nhóm để cùng coding trực tuyến.

Microsoft cũng cam kết sẽ tăng doanh thu cho các nhà phát triển ứng dụng dành cho người tiêu dùng (không bao gồm các trò chơi) trong Microsoft Store. Trong tương lai, các nhà phát triển sẽ giữ tới 95% doanh thu kiếm được thông qua việc bán ứng dụng hoặc mua hàng trong nó, mặc dù con số đó giảm xuống còn 85% trong trường hợp Microsoft có giúp phân phối khách hàng tới cho nhà phát triển.

HoloLens và thực tế ảo

Những nỗ lực với công nghệ kết hợp thực tế ảo của Microsoft đã không nhận được nhiều sự chú ý tại Build 2018, nhưng có một vài tiết lộ đáng chú ý ở lĩnh vực này. Trong đó, bao gồm việc Microsoft Remote Assist và Microsoft Layout là hai ứng dụng mới được thiết kế riêng cho tai nghe HoloLens của công ty.

Microsoft Remote Assist hướng đến việc cho phép nhân viên có thể giúp khách hàng của họ tác từ xa với các tính năng như “headup, hands-free video calling, chia sẻ hình ảnh và chú thích thực tế ảo”

Đồng thời, ứng dụng Microsoft Layout sẽ cho phép khách hàng “thiết kế không gian trong bối cảnh đời thật với thực tế ảo hỗn hợp, sử dụng HoloLens từ giai đoạn lên ý tưởng đến hoàn thành”.

Speech Devices – bộ SDK mới

Microsoft cũng đã công bố một bộ phát triển phần mềm mới (SDK) được gọi là Speech Devices, cho phép xử lý âm thanh trên nhiều kênh và có thể tích hợp nhận dạng giọng nói vào các thiết bị phần cứng. Mục đích của SDK này, cụ thể là để bật điều khiển bằng giọng nói trong môi trường ồn ào.

Project Brainwave

Microsoft lần đầu tiên giới thiệu Project Brainwave vào mùa hè năm ngoái như một hệ thống để triển khai trí thông minh nhân tạo siêu nhanh thông qua các chip chuyên dụng. Tại Build 2018, công ty tiết lộ rằng hệ thống hiện đã có sẵn trong bản preview trên Azure. Nhờ đó, Microsoft tuyên bố rằng nền tảng đám mây Azure của hãng có khả chạy real-time AI nhanh nhất.

Windows trên thiết bị di động

Microsoft có thể đã khá chậm chân với thị trường điện thoại di động, nhưng nó vẫn tập trung vào việc xây dựng cầu nối giữa các nền tảng di động phổ biến (ví dụ: Android và iOS) và Windows PC.

Vì vậy mà không có gì ngạc nhiên khi công ty vừa thông báo một ứng dụng điện thoại mới cho Windows 10 vốn cho phép bạn truy cập nội dung của điện thoại, chẳng hạn như tin nhắn văn bản, ảnh và thông báo bằng máy tính Windows 10.

Ngoài ra, Microsoft đã thông báo rằng Windows Timeline, một tính năng cho phép bạn tìm kiếm thông qua tất cả các hoạt động bạn đã thực hiện trong tháng vừa qua, đang đến iOS và Android thông qua Edge và Microsoft Launcher.

Đầu tư vào AI

AI là xu hướng công nghệ của thời điểm này, và nó đã được phản ánh khá rõ trong các hoạt động của Microsoft gần đây.

Tại Build 2018, công ty đã công bố chương trình AI for Accessibility, nhằm mục đích tìm hiểu cách AI có thể cải thiện cuộc sống của những người khuyết tật. Để đạt được mục tiêu đó, Microsoft cam kết sẽ cung cấp 25 triệu đô la trong năm năm tới cho các nhà phát triển, trường đại học và các tổ chức phi chính phủ làm việc hướng tới các công cụ dựa trên AI để trợ giúp người khuyết tật.

Sự kiện Build hàng năm của Microsoft vẫn có hai ngày nữa, vì vậy có thể có nhiều thông báo hơn sẽ xuất hiện từ sự kiện này. Chúng tôi sẽ cập nhật các thông tin mới nhất có thể.

Techtalk via venturebeat

CHIA SẺ