Bóng ma trên mây – vụ tấn công bí hiểm của Trung Quốc

2083

Kéo dài tới hơn 10 năm, những “bóng ma” tấn công vào các đám mây dữ liệu của Mỹ khiến nhà điều tra hoang mang. Chẳng ai khẳng định được các cuộc tấn công đã kết thúc.

  Người trẻ ở "Thung lũng Silicon" Trung Quốc: Không ngủ, không "yêu", không hưởng thụ
  Giáo sư Trung Quốc: Cần “5 đến 10 năm” để TQ bắt kịp tốc độ phát triển chip bán dẫn của thế giới

Vụ tấn công được ví von như lấy cắp chìa khóa tổng của một tòa nhà.

Nhóm hacker, sau này được xác định là APT10, tấn công hàng loạt nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Thời điểm ngay sau vụ tấn công, danh sách nạn nhân chỉ là 14 công ty không được nêu tên.

Sau sự việc, nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây đã cố gắng che giấu những thông tin từ vụ tấn công. Quy mô thật sự chỉ được tiết lộ sau khi Wall Street Journal điều tra, và cho thấy danh sách nạn nhân lên đến hàng chục công ty, và bao gồm nhiều cái tên đình dám như IBM, CGI Group (nhà cung cấp đám mây lớn nhất Canada) hay Tieto Ojy, doanh nghiệp lớn của Phần Lan.

Hàng nghìn nạn nhân

Theo Wall Street Journal, vụ tấn công của APT10 và những đợt đáp trả sau đó của các công ty bảo mật phương Tây là một trong những vụ tấn công có quy mô lớn nhất. Hàng trăm công ty đã bị tấn công thông qua nhà cung cấp dịch vụ đám mây, trong đó có nhiều công ty lớn như Philips, American Airlines, Deutsche Bank hay GlaxoSmithKline.

CHIA SẺ