Bóng bóng đã nổ, liệu Bitcoin sẽ còn phục hồi?

438

Giá Bitcoin đang có mức giá 3.300 USD vào ngày 11 tháng 12. Đây vẫn là mức giá đáng ngạc nhiên so với cách đây 10 năm khi Bitcoin được tạo ra.

Giá Bitcoin đang có mức giá 3.300 USD vào ngày 11 tháng 12. Đây vẫn là mức giá đáng ngạc nhiên so với cách đây 10 năm khi Bitcoin được tạo ra. Nhưng hiện tại, Bitcoin đang gây thất vọng với nhiều người bởi vì cách đây 1 năm, giá trị 1 Bitcoin đạt tới giá trị gần 20.000 USD và trở thành một trong những bong bóng kinh tế lớn nhất trong lịch sử.

Chúng ta đã đi được quá xa từ tầm nhìn ban đầu của Bitcoin. Trong thập kỷ đầu tiên của kỷ nguyên tiền mật mã, tiền mật mã là một chủ nghĩa dân túy yêu công nghệ, thúc đẩy mọi người dùng tiền mật mã để chống lại việc thao túng tài chính và sự ảnh hưởng của phố Wall khi cung cấp một hệ thống thanh toán độc lập, hiệu quả, an toàn.

Hiện tại, Bitcoin đã không bị cản trở bởi các tư tưởng truyền thông mặc dù sau cả những đợt giảm giá chóng mặt. Rất nhiều người hy vọng họ sẽ giàu có nhờ nắm giữ Bitcoin bằng câu nói “When lambo” (Khi nào mua được Lamborghinis). Còn đối với những người khác, Bitcoin là phương tiện lừa đảo, rửa tiền và hoạt động của tội phạm. Đối với nhiều người ở phố Wall, Bitcoin là một loại tài sản hợp pháp và cuối cùng các cơ quan quản lý sẽ chấp nhận và có luật điều chỉnh nó.

Bitcoin được nhiều người ủng hộ, rất ít người nhờ Bitcoin, những khái niệm mới được nói đến nhiều hơn như FUD (fear, uncertainty, and doubt) – sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ hay HODL (nắm giữ)…

Trong năm 2017, các công ty đã tận dụng cảm giác sợ bỏ lỡ cơ hội, họ dùng rất nhiều các từ ngữ liên quan đến Blockchain để giúp giá trị công ty tăng vọt. Những người nổi tiếng được trả tiền để truyền thông về các dự án gọi vốn thông qua tiền ảo như võ sĩ Floyd Mayweather Jr hiện đang bị ủy ban chứng khoán Mỹ phạt tiền vì hành vi trên.

Nhưng Blockchain không phải là Bitcoin. Bitcoin là chủ đề hầu hết của các hội nghị về công nghệ tài chính thế giới năm nay. Họ vẫn e dè với Bitcoin nhưng vẫn nhấn mạnh vào công nghệ Blockchain.

Bất cứ ai cũng có thể tạo ra đồng tiền mật mã cho riêng mình, phục vụ nhu cầu của mình và hy vọng sẽ có một cộng đồng sử dụng đồng tiền mật mã của bạn. Bitcoin trở nên bị chia nhánh và tạo nên các phe phái chiến tranh như Bitcoin Cash thời gian gần đây. Nhiều người tạo ra những đồng coin và bán chúng làm giá giảm nhanh chóng, tạo nên các coin rác.

Bitcoin liệu có thể tồn tại sau bong bóng này không? Ba lần trước, chúng ta đã chứng kiến giá giảm mạnh và các đồng coin rác chết đi. Hiện tại, tính so với mức giá cao nhất, vốn hóa trị trường tiền ảo đang giảm đến 700 tỷ USD. Thị trường tìm thấy đáy khi những con người yếu đuối cuối cùng đầu hàng và bán ra. Nhưng chúng ta có thể thấy tiền ảo cũng như chúng khoán vậy, đã có nhiều người nghĩ rằng Bitcoin sẽ chết, nhưng đến bây giờ những con người ấy vẫn luôn thất vọng.

Teachtalk via ictnews

CHIA SẺ