Bộ tài nguyên lập trình Web mới nhất năm 2016

5177
Đến hẹn lại lên, Hongkiat lại tổng hợp những tài nguyên hữu dụng và đa dạng nhất nhất để gửi đến các bạn web dev gần xa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến tài nguyên cho ứng dụng web, thư viện PHP/JavaScript, và một vài plugin hay cho WordPress.
Marp

Marpeditor diễn dịch trong Markdown, với hai panel: editor bên trái, và preview bên phải, tại đây bạn có thể xem trước slide output (real time). Editor chạy được trên OS X, Windows, và Linux. Đây là công cụ khá phù hợp để thay thế các phầm mềm nặng nề như PowerPoint.

LightGallery

Công cụ JavaScript siêu đa năng, dùng để hiển thị lightbox và gallery hình ảnh. Giao diện lightbox được trang bị nhiều nút bấm tiện dụng, bạn có thể phóng to, thu nhỏ, tải ảnh, và xem full screen thật dễ dàng.

React Developer Tools

React Developer Tools là tiện ích mở rộng cho Google Chrome cho phép chúng ta code Reacts rendered components (thành tố Reacts đã render) ngay trên trình duyệt. Khi đã cài đặt, tiện ích sẽ tự động thêm một tab mới vào DevTools, tại đây bạn có thể kiểm tra root, element và debug React component nhưng HTML thông thường.

SharingButtons

Đây là công cụ giúp tạo nút share, hiện đang hỗ trợ một vài trang xã hội phổ biến như Facebook, Twitter và Pinterest. Output sẽ unload JavaScript bloat và sau đó có thể tùy chỉnh dễ dàng thông qua CSS.

Baffle

Là thư viện JavaScript giúp thêm hiệu ứng thú vị vào text. Bạn có thể xem thử hiệu ứng “màu nhiệm” do công cụ tạo ra tại đây!

HyperTerm

HyperTerm là bộ giả lập nội bộ, ứng dụng được xây dựng trên nền HTML, CSS và JavaScript. Vì ứng dụng là gốc module, nên developer có thể thêm module mới để mở rộng tính năng. Ứng dụng hiện chỉ có trên MacOS.

OverHang

OverHang.js là plugin jQuery tùy chỉnh được, giúp hiện instant notification. Bạn có thể điều chỉnh text message trong noti, cũng như màu sắc và thời gian hiển thị trước khi mò đi.

Grafika

Bộ function PHP cho phép chúng ta chi phối hình ảnh, thêm màng lọc mờ – sepia, cùng nhiều tính năng “chuẩn” như lật, xoay, resize.

Simple Typography

Simple Typography là thư viện Sass giúp reset Typography styling (chẳng hạn như đổi size và chiều cao mỗi dòng của font). Đặc biệt hữu ích khi bạn phải tùy chỉnh font web để phù hợp hơn với nhiều thiết bị và màn hình khác nhau, hoặc để hài hòa với các thành phần khác trên trang.

Jekyll Admin

Jekyll là bộ tạo blog tĩnh, plugin Jekyll chính thức giúp thêm GUI editor vào write post với Jekyll; như vậy author post với Jekyll sẽ trực quan hơn.

Anime.js

Anime.js là thư viện JavaScript giúp thực thi animation trên web được trơn tru hơn. Áp dụng được với HTML, SVG, CSS Transformation.

PostLeaf

PostLeaf là CMS gốc PHP, được trang bị sẵn những tính năng tiện lợi nhất. Front-end editing, backup, page, post, oEmbed, SEO, navigaion giúp theo dõi và quản lý page dễ dàng hơn bao giờ hết.

Browsers Logos

Bộ sưu tập đầy đủ browser logo. Bạn có thể tìm icon (cả desktop lẫn mobile) cho các trình duyệt lớn như Chrome, Facebook, Firefox và IE.

wA11y

WordPress plugin giúp chúng ta cải thiện khả năng truy cập trên website. Khi đã kích hoạt, plugin sẽ đánh giá websites với tota11y, cung cấp feedback cho các sai phạm có khả năng ảnh hướng đến khả năng truy cập, đồng thời đề xuất cách giải quyết.

10 Numeronyms Web Developers Should Know

Automatic Alternative Text

Một plugin khá hay nữa cho WordPress, giúp cải thiện khả năng truy cập của website bằng cách thêm alt text đến hình ảnh được upload thông qua WordPress Media manager. “alt” text được tạo lập nhờ vào Microsoft Computer API.

Multi-range

Thư viện JavaScript, polyfill, hỗ trợ HTML 5.1 multi-range output (hiện vẫn còn khá yếu trên đa số trình duyệt).

jQuery Payment

Plugin jQuerry do Stripe (dịch vụ xử lý thanh toán) phát triển. Plugin này sẽ là trợ thủ đắc lực trong quá trình tạo lập form cho credit card. Công cụ hỗ trợ rất nhiều loại thẻ như Visa, Master Card Amex, UnionPay, và JCB.

Trix Editor

TrixWYSIWYG editor hỗ trợ quá trình tạo content. Deploy trix rất nhanh và dễ mở rộng với các tính năng mới nhất đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn có thể tìm tất cả chỉ dẫn sử dụng trong documentation.

Recipe

Recipe là tập hợp PHP dùng để chạy các function thông dụng như Gravatar image, tạo QR code, convert array sang object,…

PaperWorks

Công cụ đáng chú ý, được xây dựng trên nền PHP và Angular. Như vậy, bạn có thể deploy công cụ trên web server. Đây có thể là sự lựa chọn thay thế lý tưởng cho một số desktop app như Evernote hay OneNote, bạn còn có thể quản lý và tùy chỉnh hầu như tất cả mọi thứ, và lưu trữ dữ liệu riêng tư trên server riêng.

CHIA SẺ