Bỏ Facebook đi và dành thời gian đọc những cuốn sách này để hiểu tại sao Elon Musk, Warren Buffett, Bill Gates đang đứng trên đỉnh thế giới

3633

Những nhà tỷ phú giàu nhất, thành công nhất thế giới như Bill Gates, Buffett đều thích đọc sách. Nhưng đâu là những tác phẩm khiến họ tâm đắc nhất?

Elon Musk, CEO của SpaceX và Tesla

Elon Musk hiện đứng thứ 80 trong danh sách “Những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2017” do tạp chí Forbes công bố, với tổng tài sản ròng ước đạt 13,9 tỷ USD.

Những cuốn sách mà Musk thích đọc gồm có:

“Structures” của J.E. Gordon: Một cuốn sách lý giải về mặt kỹ thuật và khoa học của các cấu trúc trong tự nhiên và xã hội.

“Benjamin Franklin: An American Life” của Walter Isaacson: Tiểu sử về Benjamin Franklin.

“Einstein: His Life and Universe” của Walter Isaacson: Cuốn sách về cuộc đời và những phát kiến của Einstein.

“Superintelligence” của Nick Bostrom: Một cuốn sách phân tích về trí tuệ nhân tạo (AI) cũng rất được Bill Gates tâm đắc.

“Merchants of Doubt” của Erik M. Conway và Naomi Oreskes: Cuốn sách giải thích về nguyên lý khoa học của hiện tượng biến đổi khí hậu.

“Lord of the Flies” của William Golding: Trước “Hunger Games” thì cuốn tiểu thuyết này được coi là kinh điển trong cùng thể loại. Cuốn sách miêu tả chân dung nhân loại một cách tàn nhẫn và nghiệt ngã, pha trộn sự tưởng tượng, chính trị và cả một kịch bản hậu tận thế quen thuộc.

“Zero to One” của Peter Thiel: Cuốn sách của nhà đầu tư huyền thoại Peter Thiel về khởi nghiệp và những bí mật để gây dựng tương lai.

Elon Musk đang sở hữu 21% cổ phần của Tesla, hãng xe điện vừa vượt mặt Ford để đứng thứ hai thị trường ô tô Mỹ về giá trị thương hiệu.

Musk không chỉ được đánh giá cao về năng lực quản lý mà còn được thung lũng Silicon ghi nhận như một trong những bộ óc thiên tài nhất về sáng chế hiện nay. Nhiều tờ báo đã ví Musk là “Steve Jobs thứ hai”.

Warren Buffett, CEO của Quỹ đầu tư Berkshire Hathaway

Buffett, nhà tỷ phú giàu thứ hai thế giới theo danh sách Forbes công bố ngày 20.3, hiện sở hữu khối tài sản ròng lên tới 74,9 tỷ USD. Ông là huyền thoại của phố Wall và được tôn vinh là “nhà đầu tư phù thủy”.

Cả hai cuốn sách gối đầu giường của Buffett đều là về đầu tư và kinh doanh. Trong đó, “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham tập trung phân tích về đầu tư giá trị, hướng dẫn cho độc giả xây dựng các chiến lược dài hạn và né tránh những sai lầm đắt giá. Graham được coi là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

Còn “Business Adventures” của John Brooks phân tích và mổ xẻ những câu chuyện điển hình của việc số phận một doanh nghiệp biểu tượng được quyết định chỉ trong một tích tắc thành bại ra sao, như điểm chung của thảm họa 350 triệu USD tại Ford, sự nổi lên chóng mặt của Xerox hay những bê bối khó tin của General Electric. Theo Wall Street Journal, Bill Gates đã gọi đây là cuốn sách hay nhất về kinh doanh mà ông từng đọc.

Jeff Bezos, CEO của Amazon.com Inc.

Nhà sáng lập kiêm CEO của đại gia thương mại điện tử nước Mỹ vừa soán ngôi Buffett để trở thành người giàu thứ hai thế giới hôm 30.3 vừa qua trên bảng chỉ số Bloomberg Billionaires Index, với tổng tài sản 75,6 tỷ USD, nhiều hơn ông Buffett 700 triệu USD.

Bezos nổi tiếng là “con sói già” của giới kinh doanh Mỹ và dẫn dắt Amazon từ một website bán sách đơn giản trở thành một đế chế khổng lồ.

Những cuốn sách mà Bezos yêu thích nhất gồm có:

“The Remains of the Day” của Kazuo Ishiguro: Một tác phẩm mô tả chân dung của một quản gia Anh hoàn hảo cũng như tâm trạng của ông này khi thế giới quý tộc suy tàn dần thời hậu chiến.

“Built to Last” của Jim Collins: Dựa trên một dự án nghiên cứu kéo dài 6 năm của Đại học Kinh doanh Stanford, các tác giả đã chỉ ra những thói quen thành công của 18 công ty “có tầm nhìn xa trông rộng” nhất.

“Good to Great” của Jim Collins: Cuốn sách phân tích lý do vì sao nhiều công ty có thể đạt được sự nhảy vọt đột phá, còn số khác thì không.

“The Innovator’s Dilemma” của Clayton Christensen: Trong cuốn sách kinh điển và góp mặt trong danh sách những cuốn sách kinh doanh giàu sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại, Christensen đã cho thấy ngay cả những công ty xuất chúng nhất vẫn có thể mất vị trí dẫn đầu thị trường. Ông lý giải vì sao đa số công ty bỏ lỡ những làn sóng sáng tạo mới nhất, nếu như nhà quản lý không biết khi nào phải từ bỏ phương thức kinh doanh truyền thống, và nếu bỏ thì phải làm như thế nào.

“Sam Walton: Made in America” của Sam Walton: Cuốn sách về hành trình gây dựng Walmart từ một cửa hàng duy nhất tại thị trấn vải sợi của Sam Watlon. Walmart hiện là đối thủ đáng gờm nhất của Amazon trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Mỹ.

Mark Cuban, nhà đầu tư kiêm chủ sở hữu Dallas Mavericks

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, Cuban là hình tượng điển hình cho giấc mơ Mỹ. Vị tỷ phú này đang nắm trong tay hãng truyền hình AXS TV, chuỗi rạp phim Landmark Theatres và câu lạc bộ bóng rổ nhà nghề Dallas Mavericks. Khối tài sản của Mark ước tính khoảng 3,2 tỷ USD.

Những cuốn sách yêu thích của ông gồm có: “The Innovator’s Dilemma” của Clayton M. Christensen giống Jeff Bezos và “Self-Made Success” của Shaan Patel: Cuốn sách chia sẻ 48 chiến lược bí mật để không chỉ gặt hái thành công mà còn sống hạnh phúc hơn, lành mạnh hơn.

Bill Gates – Nhà đồng sáng lập Microsoft

Bill Gates chính là người giàu nhất thế giới năm qua theo công bố hôm 20.3 của tạp chí Forbes, với tổng tài sản 86 tỷ USD trong tay.

Những cuốn sách gối đầu giường của Gates gồm có:

“Business Adventures” của John Brooks: Giống với người bạn vong niên thân thiết Warren Buffett, đây cũng là tác phẩm Gates đặc biệt yêu thích.

“The Rosie Project” của Graeme Simsion: Một tiểu thuyết lãng mạn hài hước bestseller trên toàn thế giới.

“Shoe Dog” của Phil Knight: Trong cuốn hồi ký này, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT của Nike Phil Knight chia sẻ những câu chuyện hậu trường về thời kỳ sơ khai của công ty, cũng như hành trình tiến hóa của nó trở thành một trong những thương hiệu biểu tượng, có lãi nhất thế giới.

“The Myth of the Strong Leader” của Archie Brown: Sự lãnh đạo chính là yếu tố quyết định tổ chức mạnh hay yếu. Tuy nhiên, vì sao có những nhà lãnh đạo thành công trong khi số khác lại thất bại? Cuốn sách này của Giáo sư Chính trị học Oxford Archia Brown đã khảo sát rất nhiều nhà lãnh đạo trong vài trăm năm gần đây để tìm ra đâu là bí quyết tạo nên một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

Techtalk Via Cafebiz