Bắt đầu con đường trở thành nhà khoa học dữ liệu từ con số 0

4629

Gautam Tambay, co-founder và CEO của Springboard, tin rằng “Dữ liệu sẽ chính là loại tài nguyên mới thúc đẩy cho sự phát triển của con người”. Thị trường data scientist trong những năm gần đây luôn tăng mạnh – và trái ngược với những gì bạn nghĩ, bạn sẽ không cần tới bằng cấp để thành công trong lĩnh vực này.

Tại sao khoa học dữ liệu lại trở nên Hot tới vậy?

Thế giới đang tạo ra nhiều dữ liệu hơn mỗi năm. Có thể nói, thành công trong thập kỷ tới sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc các công ty sẽ có thể biến những dữ liệu đó thành thông tin chi tiết và sử dụng chúng. Nói cách khác, bạn có thể xem dữ liệu là một mặt hàng. Mọi người đều có nó và dữ liệu đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn để lưu trữ nó, tuy vậy chỉ có số ít thật sự biết sử dụng chúng.

Đây chính là khi các nhà khoa học dữ liệu tỏa sáng bởi họ là những người có thể trích xuất insight từ tất cả các thông tin đó và hiểu được ý nghĩa của nó là gì. Đối với các công ty và tổ chức thì kỹ năng này là vô giá.

Làm gì để trở thành một nhà khoa học dữ liệu?

Con đường sự nghiệp trong ngành khoa học dữ liệu không nhất thiết phải đi qua đại học, tiến sĩ, rồi đến nghiên cứu sinh; thay vào đó là miễn bạn có tư duy học tập và sự kiên nhẫn thì nó sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Vậy bạn cần nhất điều gì? Khả năng suy luận logic. Một thái độ ngoan cường. Một tình yêu đối với testing và thử nghiệm. Một tài năng để giải quyết các vấn đề.

Làm thế nào để suy nghĩ giống như một nhà khoa học dữ liệu

Nếu bạn đang tự hỏi liệu có một quy trình cụ thể hay không thì câu trả lời bao gồm 5 bước sau:

Trước hết, bạn muốn học cách chia nhỏ các vấn đề ra. Mỗi lần bạn nghĩ về lý do tại sao một điều gì đó đang xảy ra, hãy đưa ra một giả thuyết. Điều này có thể áp dụng ngay cả với cuộc sống hàng ngày.

Hãy suy nghĩ về lý do tại sao điều này xảy ra, đưa ra một giả thuyết cũng như suy nghĩ về những dữ liệu nào bạn cần để chứng minh hoặc bác bỏ giả thuyết. Sau đó hãy đi tìm dữ liệu chứng minh giả thuyết đó đúng hay sai.

Tìm cách thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết với thực tế. Đây là cách để bạn có thể đọc hiểu số liệu và tìm cách sắp xếp dữ liệu một cách có ý nghĩa.

Bạn cũng sẽ cần suy nghĩ về cách tổ chức dữ liệu thành dạng phân tích. Đây là khi bạn cần các công cụ như Python hay R hoặc một số người thậm chí sẽ sử dụng SQL và Excel cho các vấn đề nhỏ hơn.

Cuối cùng, bạn cần tìm hiểu về các công cụ để trình bày thông tin và viết báo cáo.

Nếu bạn đang trên con đường khám phá khoa học dữ liệu, bước đầu tiên và thứ hai của quá trình này là những thứ mà mọi người đều có thể làm cũng như chúng là cách tốt để đánh giá liệu bạn có thích hợp làm việc trong ngành hay không.

“Mọi thứ sẽ thật sự bắt đầu khi bạn đặt ra câu hỏi đúng”

Nếu vẫn còn băn khoăn chưa biết bắt đầu con đường trở thành Data Science như thể nào, thì Sự kiện “Data Science & Analytics In Digital Age” do FeCredit phối hợp cùng đơn vị bảo trợ truyền thông TopDev tổ chức sẽ là một dịp rất đặc biệt để vén màn những bí mật về ngành nghề này, đồng thời cũng chính là lúc để bạn nắm bắt những cơ hội cực kỳ hấp dẫn cho lĩnh vực mới mẻ này tại Việt Nam.

Dreamplex 195 Điện Biên Phủ – HCM

7h30 – 21h00 | 15/11/2018

Giới thiệu về đơn vị tổ chức

Là đơn vị dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng với gần 50% thị phần toàn quốc, FE CREDIT hiện đang cung cấp dịch vụ vay tiêu dùng tín chấp với các sản phẩm chủ đạo như vay tiền mặt, vay mua xe máy, vay mua thiết bị điện tử gia dụng, thẻ tín dụng và phân phối bảo hiểm liên kết. Đến nay, FE CREDIT đã phục vụ gần 10 triệu khách hàng, hợp tác với hơn 8.500 đối tác tại hơn 12.200 điểm bán hàng trên toàn quốc. Ngoài ra, giá trị thương hiệu FE CREDIT còn được ghi nhận với các giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế: Công Ty Tài Chính Tiêu Dùng Tốt Nhất Đông Nam Á 2018, Top 10 Thương Hiệu Tiêu Biểu Châu Á Thái Bình Dương 2018, Giải Thưởng Châu Á về Thẻ và Thanh Toán Điện Tử Quốc Tế 2018, Top 50 Doanh Nghiệp Việt Có Thương Hiệu Nhà Tuyển Dụng Hấp Dẫn 2017,…

Để đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng, FE CREDIT đã triển khai thành công các chiến lược sáng tạo và ứng dụng công nghệ tài chính (fintech) vào mô hình kinh doanh để nâng cao trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng và phát triển mạnh đội ngũ nhân tài kết hợp giữa sự am hiểu thị trường địa phương cũng như kinh nghiệm từ các nước tiên tiến.

Techtalk via forbes