Bạn sẽ khuyên bản thân điều gì?

520

Tôi từng đọc một bài viết trích dẫn 5 câu hỏi phỏng vấn ưa thích nhất của CEO Dropbox Jeff Houston. Một trong số đó là “Nếu được, bạn sẽ gửi lời khuyên gì đến bản thân của 10 năm về trước?”

Sẽ khá “kỳ lạ” nếu ứng viên có thể trả lời câu hỏi này ngay. Cũng không phải vì khó, mà là vì quá nhiều và rộng, tôi đã thử tự trả lời câu hỏi này và thấy rằng, nếu tôi có cơ hội này, danh sách cũng rất dài đấy, nên đã quyết định biến thành một bài viết luôn.

Thành thật mà nói, “con người của quá khứ” chắc gì đã chịu ngồi nghe ta “phun” lời khuyên về những biến cố vẫn chưa xảy đến với bản thân (điều #25). Nhưng theo tôi, đây cũng là một loạt hoạt động tự kiểm điểm thú vị, xem thử ta đã tiến bao xa trong mười năm nay.

 1. Thời gian là vàng là bạc. Bạn dùng thời gian để kiếm tiền, nhưng sẽ có lúc bạn bắt đầu dùng tiền để mua lại thời gian để làm những điều mình thích.
 2. Con người (trưởng thành) đều là những kẻ đạo đức giả. Họ sẽ bảo bạn hút thuốc là sai, trong khi lại hút đến 5 điếu thuốc một ngày. Khi bạn nhận ra họ là kẻ đạo đức giả, đó là lúc bạn tự biết được điều gì tốt, điều gì xấu cho bản thân.
 3. Người lớn tuổi có thể mang ý kiến có hơi hướng phân biệt chủng tộc, phân biệt giới thính, thêm một chút bảo thủ nữa. Đó là vì họ lớn lên ở một thời đại khác, với quan điểm xã hội khác đi. Nếu họ có nói nhiều câu làm bạn cảm thấy khó chịu, điều đó chỉ là do thời thế đã thay đổi (tốt hơn cho bạn) mà thôi.
 4. Càng già, người ta càng lười biếng. Lý do có rất nhiều: vì cảm thấy quá sức do làm việc quá độ, hoặc để thể hiện vị thế, hoặc chỉ đơn giản vì họ chả quan tâm người khác đánh giá họ là người lười biếng nữa (“gần đất xa trời rồi, ai có nói gì cũng vậy thôi!”)
 5. “Cuộc đời quá ngắn ngủi” được nhắc nhiều đến đáng ghét. Bạn có rất nhiều thời gian để làm rất nhiều thứ nhưng chỉ khi bạn lên kế hoạch và thực hiện cho đúng thôi.
 6. Việc lên kế hoạch là căn bệnh muôn thuở của tuổi trưởng thành. Nhiều người không tài nào lên kế hoạch xa hơn bữa ăn sáng của họ. Nên hãy tập lên kế hoạch ngay từ bây giờ đi.
 7. Sẽ có đến lúc bạn chịu trách nhiệm cho “thứ gì đó”: con cái, ông bà, thanh toán tiền nhà, quản lý công ty,… Đừng quá hoảng sợ hay lo lắng, mọi chuyện đâu sẽ vào đấy thôi.
 8. Người lớn khác con nít ở chỗ, người lớn chịu trách nhiệm cho hành động của bản thân (và có thể là nhiều người khác).
 9. Tài năng được đánh giá quá cao. Nếu bạn thiếu sự chăm chỉ, cần mẫn, can đảm và kiên nhẫn, tài năng cũng chỉ có cho vui thôi. Và may mắn chính là nhân tố thật sự mang một người đến ranh giới thành công.
 10. Dù làm việc hay học tập, dù bạn có xích mích với ai đi nữa, luôn chừa cho họ một lối thoát. Nên nhớ “Chó cùng rứt giậu”, và sẽ cắn lung tung, nguy hiểm hơn bạn nghĩ.
 11. Không chỉ với kẻ thù, bạn cũng luôn nên chừa lối thoát cho bản thân, và có đủ can đảm để quay đi nếu cần thiết.
 12. Hãy tập sự điều độ đi, trong tất cả mọi mặt: ăn uống, cốc cà phê bạn uống mỗi sáng, loại xe bạn mua cho con cái,…
 13. Trong mỗi công ty, sẽ có người làm việc còn nhanh gọn hơn cả chính CEO nữa. Đôi khi cứ nhờ họ giúp sẽ khiến công việc nhanh, trôi chảy và hiệu quả đến không ngờ.
 14. Nếu thế giới thật điên rồ và hỗn loạn, hãy cứ làm phần mình để góp phần biến sai thành đúng – giữ thang máy hộ, nhường ghế cho người già/mang thai, kiên nhẫn cảm thông cho người mẹ xoay xở dỗ con nhỏ ồn ào,… hoặc chỉ đơn giản đừng phàn nàn nữa. Hãy góp phần vào giải pháp.
 15. Đừng ngại bày tỏ ý kiến, ngay cả khi bạn nằm trong nhóm thiểu số. Có nhiều người luôn to mồm la lối, nhưng không phải họ lúc nào cũng đúng.
 16. Đừng lo khi không thể hoàn thành một vài mục tiêu. Rất ích công việc yêu cầu phải hoàn hảo từ đầu tới cuối.
 17. Đừng lãng phí thời gian của người khác vì trễ hẹn, delay cả chuyến bay chỉ vì ta đãng trí, hủy cuộc hẹn vào phút cuối, không chuẩn bị kỹ càng cho buổi thuyết trình, không tôn trọng deadlines,…
 18. Lúc nào cũng vậy, người lớn thường viện những truyết lý “kỳ là” khi họ làm sai thứ gì đó. Họ sống lâu thật đấy, nhưng đồng nghĩa họ biết hết mọi thứ đâu.
 19. Trong mọi ngành nghề, sẽ luôn có người không hề biết họ đang làm cái quái gì cả. Vậy nếu bạn thuộc nhóm người này, cứ yên tâm, bạn đang làm ở một công ty khá hay ho đấy.
 20. Sau khi rời công ty, nhớ giữ liên lạc với mọi người. Ai biết được, nhỡ có ngày bạn sẽ quay lại thì sao (tất nhiên ở một vị trí cao hơn).
 21. Câu chuyện nào cũng có ít nhất hai mặt. Đời thực không phải chuyện cổ tích: không ai tốt 100%, và cũng không có ai xấu 100% cả. Có người mẹ kế thương con hết mực, nhưng cũng có người mẹ đẻ không khác gì Satan sống lại.
 22. Nếu bạn vấp phải ấn đề nghiêm trọng, hãy “làm quen” với vấn đề đó; tìm hiểu về mọi mặt, trong ra ngoài, trên xuống dưới, da vào xương. Càng biết nhiều, bạn càng có nhiều khả năng giải quyết xuống tận gốc.
 23. Hãy quan tâm đến tài chính nhiều hơn. Đọc sách, nghe bài giảng, đọc blog và báo chí tài chính. Không ai (nên) có thể quản lý tiền bạc tốt hơn bản thân mình.
 24. Nếu nhĩn kỹ vào nhiều góc khuất của cuộc sống, bạn sẽ thấy sự thù ghét có ảnh hưởng không thua gì tình yêu. Sự khác biệt duy nhất là chả có ai viết rằng thù ghét chính là nguồn động lực mà thôi.
 25. Kiểu lời khuyên nào cũng cần thêm một ít muối (kể cả mấy lời khuyên mà bạn đang đọc ở đây). Tình huống khác nhau thì lời khuyên cũng khác đi. Cùng một câu trả lời không trể giải đáp mọi câu hỏi. Vậy nên, đừng vội làm theo lời khuyên của một người khi họ vẫn chưa biết rõ bạn đang kẹt trong tình huống nào.
 26. Rất nhiều người để một hai tai nạn trong quá khứ ảnh hướng đến cách sống của họ trong tương lai. Hãy thấu hiểu lý do đằng sau lựa chọn đó.
 27. Nếu có thể tránh được tranh cãi, tránh ngay và luôn. Thay vào đó, hãy tập trung giải quyết vấn đề, một cách bình tĩnh và tập trung. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nhịn nhục được, có nhiều người quá đáng đến mức họ xứng đáng bị ghế sắt đập vô mặt.
 28. Khi tiếp xúc với trẻ con, luôn luôn cư xử đúng mực, dù là con của ai đi nữa. Mỗi đứa trẻ bạn gặp hôm nay sẽ lớn lên và trở thành một phần xã hội ngày mai, và bạn sẽ an hưởng tuổi già trong xã hội này. Bạn không muốn lớp trẻ trở thành mấy đứa trẻ trâu đần độn? Vậy thì ngừng cư xử trẻ trâu đi.
 29. Bạn không có nghĩa vụ giải quyết vấn đề của người khác. Có nhiều người lại thấy “hạnh phúc” khi đang “khổ sở”. Số khác lại làm nhiều điều ngu ngốc vì “yêu”. Họ có lẽ không cần sự giúp đỡ như bạn nghĩ đâu. Vậy nên, lúc nào cũng phải hỏi trước khi bạn nhúng tay vào giúp đỡ.
 30. Khi con trẻ cần giúp đỡ, hãy nhảy vào ngay. Khi người lớn cần giúp đỡ, hãy gọi chính quyền.
 31. Hạn chế xung phong làm mấy chuyện nhỏ nhặt nếu bạn chỉ muốn chứng tỏ mình là một nhân viên đáng tin cậy. Tất nhiên trừ khi bạn muốn làm vị trí đó mãi mãi, cứ việc.
 32. Kết hôn với người ủng hộ bạn, chứ không phải một người luôn muốn giật vô lăng và không bao giờ để bạn lái.
 33. Có người cần bị dí một chút. Số khác cần lo từng li từng tí như côn nít cần mẹ vậy, một số thì phải nghiêm như quân đội. Mỗi người phản ứng trước phiên bản “động lực” riêng.
 34. Đọc sách, xem phim và tài liệu hay, nghe podcasts. Và không ngừng học hỏi mỗi ngày. Nếu không, cuộc sống sẽ vô cùng chán ngán, sống thế thì sống làm gì.
 35. Người lớn tuổi hơn sẽ khuyên bạn không nên quá vội vàng, lớp trẻ lại bảo bạn không nên chần chừ. Theo tôi, cũng tùy từng tính hình nữa. Đôi khi, nếu bạn không chắc chắn thì chần chừ vẫn tốt hơn.
 36. Tim hiểu về tất cả tôn giáo để hiểu được tại sao và như thế nào các tín đồ lại suy nghĩ và cư xử như vậy.
 37. Truyện lãng mạng chỉ xây dựng một hình tượng duy nhất cho “hạnh phúc”. Trong thực tế, sau khi đã gặp được “tình yêu chân chính” bạn vẫn còn phải đi tìm hạnh phúc ở nhiều mặt trong cuộc sống. Sống là phiêu lưu, chứ không có chuyện “and they live happily every after”.
 38. Nếu được, hãy tỏ ra mình thật thông minh, đừng làm ngược lại.
 39. What doesn’t kill you makes you stronger. Xìììii, người hùng thực sự là nỗi đau cơ, nỗi đau làm bạn mạnh mẽ hơn. Trong quá trình làm dịu nỗi đau, bạn học được cách tự quan tâm, cách đưa ra lựa chọn thông minh hơn, hoặc ngừng làm những thứ không tốt cho bản thân.
 40. Điều tốt nhất ở mỗi người là điều được đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực vào đó nhất. Có thể là kỹ năng chơi nhạc, con cái, nghệ thuật, công ty, sức khỏe, tình yêu nhảy múa/nấu ăn, blog,…
 41. Càng nhiều người cố gắng bắt kịp xu hướng mới nhất, thế giới lại càng cần nhiều người thoải mái với những gì họ có hơn (nghĩ kỹ ra thì, ai mới là người tạo ra su hướng mới đây? Tất nhiên là nhóm sau rồi)
 42. Chịu khó đầu tư vào những gì bạn tốn thời gian làm nhất. Bạn ngủ 8 tiếng một ngày? Đầu tư một cái giường thật tốt. Nếu bạn thích nấu ăn, hãy lắp đặt một phòng bếp tuyệt đẹp. Nếu bạn hay lái xe, kiếm cho mình một chiếc xe thật tốt hoặc ít nhất “độ” một ghế ngồi thật thoải mái.
 43. Phạm lỗi lầm cũng không sao, miễn là (1) bạn khắc phục được tổn thất đã gây ra, (2) đứng lên được sau lỗi lầm và (3) ta học tập được từ đó.
 44. Suy nghĩ rằng bạn có thể và nên có tất cả mọi thứ là một suy nghĩ cực kỳ đần độn. Nếu bạn đang ở đỉnh cao sự nghiệp, vợ/chồng con cái hạnh phúc, tất cả mọi thứ phục phụ cho cuộc sống. Bạn đã có quá đủ rồi đấy, đừng có ngồi đấy đau buồn than vãn gì nữa vì cuộc đời có mấy khi đẹp như tranh.
 45. Nhiều người cho rằng chỉ vì họ đúng, họ có quyền la lối hách dịch. Đối với những thể loại này, cứ việc chửi thắng “Cậu không sai, nhưng cậu là một thằng khốn nạn”.

Bạn đã thấy đây, đây là những lời khuyên tôi sẽ khuyên bản ngã “trẻ trâu” của mình 10 năm về trước, cũng như nhứng kinh nghiệp tôi đút kết được trong cuộc sống. Nếu bạn không đồng tình, hay muốn bổ sung gì đó, đừng ngần ngại comment bên dưới nhé.

Techtalk via Hongkiat

CHIA SẺ