Bạn nghĩ làm việc ở Google là tuyệt vời? Hãy lắng nghe trải nghiệm chỉ những cựu nhân viên mới dám nói ra

1822

Thú thật nào, chúng ta luôn nghĩ môi trường làm việc ở Google là hoàn hảo không tì vết đúng không?

Một công việc ở Google – một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới? Đó có lẽ là điều đem lại cho bạn cảm giác như vừa mới trúng số vậy.

Tất nhiên, đó là một công việc rất tốt, và là một vinh dự hiếm người có được. Chẳng nơi nào là hoàn hảo cả. “Ở trong chăn mới biết chăn có rận” – hãy lắng nghe một số chia sẻ của cả nhân viên và cựu nhân viên về những gì họ ghét nhất khi làm việc ở đây.

Xem ra nó không hề đẹp và hào nhoáng như những gì chúng ta được thấy.

Bạn nghĩ làm việc ở Google là tuyệt vời? Hãy lắng nghe trải nghiệm chỉ những cựu nhân viên mới dám nói ra - Ảnh 1.

1. Bạn quá phụ thuộc vào Google

Joe Cannella, một cựu Account Manager (tạm dịch: quản lý khách hàng) cho biết: “Về cơ bản bạn sẽ thấy bản thân dành phần lớn cuộc đời chỉ để ăn thức ăn của Google, làm việc cùng Google, dùng đồng hồ Google, nói những thuật ngữ Google, sử dụng Google email trên Google phones, và bạn bắt đầu bị phụ thuộc vào nó.”

Bạn nghĩ làm việc ở Google là tuyệt vời? Hãy lắng nghe trải nghiệm chỉ những cựu nhân viên mới dám nói ra - Ảnh 2.
Mọi thứ trong cuộc sống đều gắn với cái tên của gã khổng lồ công nghệ

2. Khó mở lòng với đồng nghiệp

Vlad Patryshev, cựu kỹ sư phần mềm chia sẻ: “Việc bàn luận về bất cứ chủ đề gì thực sự rất khó khăn, trừ phi bạn đang nói chuyện với bạn bè của mình. 

Những cuộc thảo luận có chủ đích rất hiếm khi diễn ra do ai cũng thu mình lại và không hề quan tâm đến ý kiến của người khác, trừ khi đó là những nhân vật… số má khủng“.

Bạn nghĩ làm việc ở Google là tuyệt vời? Hãy lắng nghe trải nghiệm chỉ những cựu nhân viên mới dám nói ra - Ảnh 3.

3. Chẳng ai tin khi bạn than thở về công việc

Katy Levinson, cựu nhân viên phần mềm đã nói rằng: “Mọi người cảm thấy cần phải có lý do thật xác đáng nếu nghe tin bạn không muốn làm ở đó nữa. Họ không muốn nghe bất cứ thứ gì, ngoài sự phấn khích khi may mắn được nhận vào Google.”

Bạn nghĩ làm việc ở Google là tuyệt vời? Hãy lắng nghe trải nghiệm chỉ những cựu nhân viên mới dám nói ra - Ảnh 4.

Tuyệt thế sao lại bỏ việc chứ!

“Mọi người, từ mẹ tôi đến ông lái taxi đều muốn tôi phải giải thích xem ngoài sự vui sướng ra thì còn gì nữa đâu mà tôi lại bỏ việc.”

4. Ai cũng quá giỏi

Họ thuê người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất, thế là ai cũng quá giỏi so với yêu cầu công việc.

Thậm chí, có những sinh viên tốt nghiệp từ top 10 ĐH khủng nhất thế giới vẫn đang ngồi hỗ trợ kỹ thuật về quảng cáo của Google, gỡ video bị gắn cờ trên Youtube, hay đánh những code cơ bản nhất.

Bạn nghĩ làm việc ở Google là tuyệt vời? Hãy lắng nghe trải nghiệm chỉ những cựu nhân viên mới dám nói ra - Ảnh 5.

Đôi khi nhân viên cảm thấy mình chưa được làm việc đúng với khả năng của mình, và đó quả thật là một sự nhàm chán khó tả.

Bạn nghĩ làm việc ở Google là tuyệt vời? Hãy lắng nghe trải nghiệm chỉ những cựu nhân viên mới dám nói ra - Ảnh 6.

 Giống như việc thuê siêu nhân đi gõ máy tính vậy…

5. Bạn có thể làm việc 8 năm mà không được thăng chức

Cái tiêu đề đã nói rõ việc này rồi! Theo một nhân viên giấu tên: “Bạn có thể làm việc cực kỳ chăm chỉ. Nhưng tôi đã từng chứng kiến những người làm hơn 8 năm trời vẫn nguyên một vị trí đó”.

Bạn nghĩ làm việc ở Google là tuyệt vời? Hãy lắng nghe trải nghiệm chỉ những cựu nhân viên mới dám nói ra - Ảnh 7.

6. Google quá lớn nên có thể… thuê nhầm bạn

Một người ẩn danh cho biết: “Tôi được nhận vào một vị trí quản lý ở Google, trong khi đó một người cùng tên với tôi cũng được thuê. 

Bên nhân sự làm nhầm lẫn đâu đó và tôi đã bị đưa đến một vị trí hoàn toàn khác chuyên môn của mình. Hợp đồng thì mơ hồ và cái người bên nhân sự có liên quan đã chuyển đến làm ở nơi khác nên cứ nhập nhằng như vậy mãi đấy.”

Bạn nghĩ làm việc ở Google là tuyệt vời? Hãy lắng nghe trải nghiệm chỉ những cựu nhân viên mới dám nói ra - Ảnh 8.

7. Con người ở đây quá giống nhau

Một nhân viên giấu danh tính cho biết: “Google thuê đi thuê lại một kiểu người duy nhất. Cùng lai lịch, cùng một quan điểm về thế giới, cùng sở thích. Thật không cường điệu khi nói rằng tôi đã gặp 100 người tham gia thể thao 3 môn phối hợp trong 3 năm làm việc ở đây, và số người thật sự thú vị chỉ đếm trên đầu ngón tay.”

Bạn nghĩ làm việc ở Google là tuyệt vời? Hãy lắng nghe trải nghiệm chỉ những cựu nhân viên mới dám nói ra - Ảnh 9.
Họ quá giống nhau

8. Mọi thứ phải được thể hiện trên giấy tờ

Hợp đồng của Google có thể mơ hồ, nhưng cách họ dùng nó thì không. Nếu bạn trong quá trình thương lượng với Google để có một công việc ở đây, hãy đàm phán thật kỹ càng, khắt khe và hãy chắc chắn rằng mọi thứ phải nằm trên giấy tờ.

Đơn giản là vì Google là chuyên gia trong việc… trót lưỡi đầu môi. Lời nói họ đưa ra nếu không ghi lại sẽ rơi vào quên lãng.

Bạn nghĩ làm việc ở Google là tuyệt vời? Hãy lắng nghe trải nghiệm chỉ những cựu nhân viên mới dám nói ra - Ảnh 10.
Mọi thứ phải được ghi ra giấy tờ mới có giá trị nhé

9. Văn phòng của bạn có thể quá nhỏ

Bạn hy vọng ở một văn phòng như thiên đường? Nhưng theo Anne K.Halsall với chức vụ thiết kế sản phẩm cho biết: “Nếu phải làm việc ở 1 trong 4 tòa nhà chính, bạn sẽ có cảm giác rất tù túng. Một ô văn phòng có thể dành cho 3 – 4 nhân viên. Vài quản lý có thể cùng chia sẻ một văn phòng. Với hàng đống không gian cho thức ăn, game, TV, chém gió… việc tìm được một nơi yên tĩnh, riêng tư để suy nghĩ quả thật rất khó”.

Techtalk Via Kenh14