Bạn có đủ tố chất để trở thành một Full-Stack developer?

3073

Nhu cầu tuyển dụng full-stack developer ngày càng tăng

Đúng vậy! Với sự phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như sự cạnh tranh gay gắt trong ngành công nghiệp này, chẳng hạn như Apple và Samsung chạy đua nhau trong cuộc chiến chiếm lĩnh thị phần điện thoại di động, hay cuộc chiến giữa Facebook với Twitter và Snapchat trong cuộc đua phát triển mạng xã hội. Một lập trình viên chỉ giỏi một ngôn ngữ lập trình thôi cũng đã là tốt rồi, nhưng một lập trình viên thông thạo gần như tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay thì quả là điều hiếm có khó tìm. Và trong cuộc cạnh tranh công nghệ, những full-stack developer trở thành một viên kim cương quý giá và là mục tiêu săn mồi của các công ty công nghệ lớn.

Bạn có đang sở hữu những kỹ năng và tố chất cần thiết của một full-stack developer?

Kỹ năng chuyên môn là yêu cầu đầu tiên đối với một full-stack developer

Kỹ năng front-end:

Nói đơn giản, đó là bộ mặt của trang web, là thứ sẽ “đập vào mắt” người dùng đầu tiên và là thứ sẽ giữ chân người dùng tiếp tục tìm hiểu nội dung trang web. Bạn phải là người có khả năng thiết kế giao diện web. Bạn phải đứng trên lập trường của người sử dụng và tự hỏi giao diện này đã đẹp chưa, đã phù hợp với thị hiếu của khách hàng chưa, hay có dễ sử dụng cho người dùng chưa? Những công nghệ front-end bạn phải biết đó là:

  • HTML/CSS/JavaScript
  • Framework: Bootstrap, jQuery
  • Phần mềm thiết kế: Photoshop, Illustrator
  • Kiến thứ về Ajax, thiết kế giao diện Responsive

Kỹ năng back-end:

Chắc bạn đã từng nghe đến nguyên lý tảng băng trôi rồi phải không?  Ở đây cũng như vậy, front-end chính là ba phần nổi trên bề mặt, back-end là bảy phần còn lại chìm xuống dưới mặt nước. Những thứ tưởng vô hình như back-end lại có sức công phá vô cùng mạnh mẽ, hỗ trợ đắc lực cho front-end. Đó là những phân tích dữ liệu, quản trị dữ liệu, thuật toán,… giúp cho front-end hoạt động trơn tru hơn. Những công nghệ back-end mà developer phải biết đó là:

  • Web servers: Apache, Nginx
  • Ngôn ngữ lập trình: PHP, NodeJS, Ruby
  • Cơ sở dữ liệu: MySQL, MongoDB, Cassandra, Redis, SQL / JSON nói chung
Full-stack developer cần giỏi kỹ năng front-end và back-end
Full-stack developer cần giỏi kỹ năng front-end và back-end

Full- stack developer là key player trong team

Nói vui thì full-stack developer được coi là người gánh team. Một full-stack developer là người hiểu rõ toàn bộ quy trình hoạt động trong hệ thống cũng như biết nghiên cứu thị trường và phân tích tâm lí của người dùng.

Trước hết, họ phải đặt mình vào vị trí của khách hàng để thu thập những trải nghiệm của khách hàng khi họ sử dụng sản phẩm của mình. Hãy coi mình là người sử dụng và trải nghiệm xem sản phẩm của mình ra sao. Nó đã có giao diện thân thiện chưa, có tiện nghi với người dùng chưa, có điều mình thấy không ổn trong sản phẩm của mình không.

Tiếp đến, full-stack developer phải là người có thể nghiên cứu và phân tích thị trường. Họ sẽ phải nắm rõ xu hướng công nghệ trên thị trường, nhu cầu của người sử dụng và dự báo những công nghệ sắp bùng nổ trong tương lai.

Như một điều tất yếu, full-stack developer sẽ làm việc tốt hơn trong team vì họ là người duy nhất có khả năng nắm rõ công cụ mà các member khác trong team đang làm việc. Những full-stack developer cũng có những tố chất phù hợp với vị trí quản lý, vì họ nắm được kiến thức thành phần, và biết làm thế nào để các thành phần hoạt động hiệu quả đồng đều trong tổng thể dự án.

Gánh team cũng là tố chất mà một full-stack developer cần có
Gánh team cũng là tố chất mà một full-stack developer cần có

Giỏi ngoại ngữ

Ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh, giờ đây không còn là điều kiện cần trong một job description nữa, mà nó đã trở thành một điều kiện tất yếu mà ứng viên nào cũng phải đáp ứng khi ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đó. Trong thời buổi hội nhập này, không có ngoại ngữ khi đi làm cũng giống như việc bạn ra trận mà không mang theo vũ khí vậy. Đặc biệt, với những developer làm việc trong ngành công nghệ thông tin thì ngoại ngữ lại càng cần thiết hơn nữa. Bạn muốn học hỏi công nghệ mới, bạn muốn làm việc với đối tác nước ngoài, bạn muốn triển khai một dự án vượt ngoài biên giới nước mình, bạn sẽ làm thế nào nếu không biết ngoại ngữ?

Full-stack developer cần phải thông thạo ngoại ngữ
Full-stack developer cần phải thông thạo ngoại ngữ

Tóm lại, để trở thành một full-stack developer, ngoài kĩ năng chuyên môn tốt, bạn phải có một cái nhìn tổng quát đối với mọi vấn đề, một thái độ tích cực và dám thách thức bản thân mình. Bạn còn nghĩ mình đủ tố chất để trở thành full-stack developer?

Techtalk Via viecbonus