Bạn chẳng biết gì về thiết kế website cả

1104

Những website từ lâu đã trở thành một phần công việc của tôi, từ lúc chính thức đi làm tôi không nhớ mình đã thiết kế bao nhiếu Website rất nhiều trang web, bao gồm ứng dụng và game, và chúa ơi, tôi còn tạo ra những công cụ phát triển web nữa chứ. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng tôi không còn biết khái niệm thành lập một website là như thế nào nữa. Khi bắt tay vào việc thành lập một trang web, tôi bị bủa vây bởi những công cụ hiện đại hơn bao giờ hết. Qua đó, tôi nhận ra một số bài học quý giá về lập trình và sẽ chia sẻ đến các bạn sau đây:

Có thể bạn quan tâm:

  Giờ là năm 2017, làm ơn đừng xây dựng website chỉ chạy trên Chrome nữa!
  Cứ 10 website có 3 trang sử dụng WordPress

Sự phức tạp

Việc tạo dựng một trang web bao gồm những công việc khá phức tạp. Tôi không thể thiết kế bừa một vài trang và liên kết chúng lại với nhau để đưa cho khách hàng. Okay fine, tôi có thể làm điều này khá dễ dàng đấy! Nhưng tôi đang có một trang blog riêng, và tôi muốn ứng dụng những yếu tố mới lạ nhất cho những sản phẩm của tôi. Như vậy tôi có nhiều lựa chọn hơn, từ các framework tới các template có sẵn, trong việc tạo nên một trang web.

Tôi đã làm những điều này từ trước. Than ôi, đây là lúc mọi thứ trở nên thực sự hack não. Website phải cập nhật theo xu hướng mới nhất, và những gì mới mẻ ngày hôm qua thì không thể bị lặp lại được. Như vậy, công nghệ bây giờ thực chất chỉ là công cụ. Bạn còn phải quan tâm đến tỉ tỉ những thứ khác nữa.

Có lẽ việc sử dụng framework sẵn sẽ sớm lỗi thời. Nếu chỉ bàn về một trang web nhỏ được quản lý bởi tôi, đây không phải là một vấn đề lớn lao lắm. Nhưng nếu bạn làm cho một công ty, điển hình hơn, thì họ sẽ không muốn tuyển các lập trình viên chỉ sử dụng Framework.

Trong những trường hợp tệ hơn, nhiều frame hoặc các thanh công cụ bị hỏng. Bên phía đối tác vẫn muốn duy trì trang web, việc đó thì không có vấn đề gì. Nhưng thay vào đó, khi các đoạn code trở nên quá phức tạp thì vấn đề còn lại bây giờ là việc sửa chữa bảo hành trang web ấy trong vô vọng.

Vấn đề bảo mật

Việc duy trì vấn đề bảo mật cho một website gần như là bất khả thi. Twitter feed của tôi nhiều lúc đầy những noti về các trang web bị lỗi, bị hack hoặc vấn đề vi phạm dữ liệu thường không thiếu.

Bảo mật, tất nhiên, không đơn giản như ta thường nghĩ. Đó là một trận chiến dai dẳng là liên tục trong việc đánh giá rủi ro của mỗi công ty. Trang web càng phát triển thì cùng lúc phải tăng cường bảo mật, và thường tôi không muốn phải bắt đầu từ con số không. Có tỉ tỉ thứ tôi phải làm. Tôi có thể đưa ra một danh sách, nhưng tôi không biết đến bao giờ danh sách đó mới đủ.

Thật đáng thất vọng vì các framework có sẵn sẽ không xử lý được các vấn đề này. Xui xẻo nhất là các mẫu website tôi đã làm sẵn trước đây vẫn không thể đáp ứng nhu cầu bảo mật của công ty. Và tôi bắt đầu nghĩ rằng, các vấn đề liên quan đến bảo mật web thường nằm trong các khuôn khổ không an toàn.

Học, học nữa, học mãi!

Tôi nói rằng tôi không biết lập một website, nhưng có một điều chắc chắn là tôi có thể làm lại. Tôi không cần biết liệu tôi có đang làm đúng hướng hay không, mặc dù tôi tự tin mà nói rằng không có cách thức nào là đúng nhất, miễn sao khách hàng duyệt sản phẩm của tôi là được.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - Được tài trợ - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Đến thời điểm này trong sự nghiệp của tôi, có thể bạn sẽ nghĩ rằng tôi là một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ mới. Tôi đoán vậy. Nhưng thật chất, tôi chỉ có một phương pháp đơn giản cho tất cả mọi vấn đề. Cách tiếp cận của tôi là Trial and Error (tạm dịch là Phương pháp Thử và Sai).  Tôi không đề cao phương pháp học qua sách vở vì tôi cho rằng đối với lĩnh vực công nghệ, phải tiếp cận và có cái nhìn trực diện mới là phương pháp tốt nhất. Bắt tay vào code và sửa sai là cách tiếp cận duy nhất hiệu quả nhất cho đến thời điểm này.

Cách làm của tôi thường sẽ khác so với những cách tiếp cận thông thường. Tôi thừa nhận rằng tôi sẽ “chiến” với các công cụ nếu chúng theo ý muốn của tôi. Và mong rằng nhà sản xuất đừng giới thiệu những công cụ mới vô lý do nào nữa. Nó ảnh hưởng khá nhiều đến những sản phẩm trước đây của tôi.

Bây giờ hãy đổi chiều một chút từ ý tưởng ban đầu, nếu hoàn toàn không tham khảo tài liệu sách vở thì việc tìm kiếm sự giúp đỡ sẽ khá khó khăn. Những chỗ như StackOverflow ngày càng tờ nên không hiệu quả: thay vì nhận được câu trả lời, bạn lại thấy những bình luận như “Tại sao bro lại làm vậy?”, “Yuck, anh đang làm sai hết rồi, nhưng tôi không giải thích tại sao đâu”, đến “Chừng nào bro có thể cho con chó của tôi ăn thì có lẽ tôi sẽ giúp”. Cạn lời.

Đừng nản lòng!

Tạo website đang là một thị trường có nhiều tiềm năng, với nhiều cơ hội thăng tiến. Tôi không hề ghen ghét những cá nhân đang làm trong lĩnh vực này. Và tôi hoàn toàn nghiêm túc khi nói rằng tôi không biết tạo một trang web mới, nhưng tôi biết rõ những điều mình cần phải làm. Tất nhiên những vấn đề thường gặp như không hiểu task, không có đủ công cụ sử dụng.. thì không thiếu, quan trọng là bạn hãy cố gắng vượt qua.

Đáng buồn thay, tôi nghĩ rằng quá nhiều trang web hiện nay phản ánh tình trạng tôi đang đề cập đến. Thực sự rất hiếm để tìm thấy một trang web mà không có lỗi. Luôn có những chi tiết bị hỏng, thường thì đó là phần khá quan trọng trong số các chức năng của web.

Thành thật mà nói, chúng tôi cũng chẳng giỏi giang gì trong lĩnh vực phát triển web cả.

Techtalk Via Devto

CHIA SẺ