AWS DevDay 2017 ngày đầu tại Hà Nội thu hút 150 người tham dự

534

Đúng 8h30 sáng thứ 7 (19/08), hội thảo AWS DevDay 2017 ngày đầu tiên chính thức diễn ra tại Hà Nội. Đây là sự kiện công nghệ được phối hợp tổ chức bởi hai tập đoàn công nghệ hàng đầu là Amazon Web Services (AWS) và FPT, dành cho các lập trình viên quan tâm đến dịch vụ điện toán đám mây của Amazon, và cách khai thác tối đa nguồn tài nguyên trên nền tảng Amazon Web Services.

8:30

Những nhà phát triển ứng dụng, khách mời và phóng viên báo chí đã bắt đầu có mặt tại sảnh The Vuon – Luxury Garden Office tiến hành thủ tục đăng kí, chuẩn bị bắt đầu chương trình.

Theo đó, mỗi đơn đăng kí thành công sẽ nhận được một mã QR để “qua cổng” đăng kí, mỗi người tham dự sẽ nhận được $50 credits vào tài khoản AWS dành cho mục đích thực hành việc sử dụng các công cụ của AWS ngay tại sự kiện.

Các diễn giả đến từ AWS và FPT đều có mặt từ sớm để chuẩn bị cho phần trình bày và demo tại sự kiện.

Những nhà phát triển ứng dụng quan tâm đến điện toán đám mây đã ổn định vị trí chuẩn bị bắt đầu phiên thảo luận đầu tiên.

9:00

Khai mạc sự kiện là sự xuất hiện của ông Parijat Mishra – Giám đốc, kiến trúc sư giải pháp Amazon Web Services với những kiến thức về việc xây dựng kiến trúc ứng dụng trên AWS.

Ông bắt đầu với câu chuyện thực tế phát triển của Amazon. Amazon bắt đầu là một ứng dụng nguyên khối, với hệ thống triển khai đơn giản, chủ yếu phụ thuộc vào hệ thống cơ sở dữ liệu. Nhưng trong quá trình phát triển, việc thêm source code liên tục làm cho hệ thống trở nên cồng kềnh, chậm chạp và không còn phù hợp. Để giải quyết vấn đề này, Amazon đã tiến hành thực hiện một cuộc “cải tổ”, chuyển từ Monolith sang Services, việc chuyển đổi này buộc các nhóm phải có trách nhiệm từ đầu đến cuối đảm bảo một chu trình hoàn chỉnh. Kết quả cho thấy, chất lượng code tăng đáng kể.

Mô hình tổ chức ứng dụng trước và sau của Amazon được minh họa bằng hình vẽ, có thể thấy mô hình bên phải thể hiện sự linh hoạt, chủ động hơn những ứng dụng theo kiểu layer ở bên trái.

Nhưng sau khi chuyển sang mô hình Service, Amazon cũng gặp phải những vấn đề tương tự như lúc scale Services khi buộc phải scale tất cả các ứng dụng như nhau trong khi có những ứng dụng đòi hỏi scale nhiều hơn những cái khác. Và Micro services chính là giải pháp Amazon chọn để giải quyết vấn đề này. Micro services hoạt động dựa vào chức năng, không chia sẻ dữ liệu và scale hoàn toàn độc lập. Khi một service trong quá trình scaling thì những services khác vẫn có thể hoạt động bình thường, hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

10:00

Người tham dự có 15 phút giải lao, giao lưu và dùng teabreak do ban tổ chức chuẩn bị.

10:15

Tại phiên thảo luận thứ 2, ông Seon Yong Park – Kiến trúc sư Giải pháp AWS đi sâu vào phần trình bày những vấn đề liên quan đến các tính năng của AWS SDK (bộ thư viện phục vụ cho việc phát triển phần mềm trên AWS).

SDK của AWS hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như Java, .NET, PHP, Python, Ruby. Đó là lí do tại sao linh hoạt là điều mà Amazon vẫn luôn tự hào về các dịch vụ của mình. Bên cạnh đó ông Seon cũng nhấn mạnh về sự quan trọng của Credential khi bắt đầu lập trình trên AWS để đảm bảo tính bảo mật cho ứng dụng.

11:15

Phiên thảo luận thứ 3 tiếp tục với những kiến thức về Serverless và AWS X-Ray được chia sẻ bởi ông Parijat Mishra. Tại phần trình bày của mình, ông giải thích về các thành phần của Serverless, và tại sao các lập trình viên nên quan tâm đến nó trong khi lập trình.

Cụ thể, ông đi sâu về Lambda function, một service có sẵn và được sử dụng hiệu quả trên AWS. Lambda function có thể ứng dụng ở nhiều ngôn ngữ khác nhau, lập trình viên nên tagging cho Lambda để tận dụng được những lợi ích về quản trị như theo dõi, hay tách biệt chi phí cho các nhóm, các dự án khác nhau. Từ đó có thể so sánh giữa chi phí và lơi ích để có được quyết định “đầu tư” lâu dài.

Vấn đề của Lambda nằm ở việc làm sao để đảm bảo khi thay đổi một function mà không làm ảnh hưởng đến những function còn lại và làm sao để phối kết hợp các chức năng với nhau, làm sao để có thể biết được function nào phụ thuộc vào function nào khi sử dụng quá nhiều Lambda function.

Trả lời cho câu hỏi này, Amazon đã tạo ra kiến trúc mẫu dựa trên kết quả hoạt động tốt nhất. Các lập trình viên có thể tham khảo những ứng dụng mẫu trên trang của AWS.

Demo về Lambda function, diễn giả đi vào phân tích ứng dụng quản lí album ảnh. Lambda function được sử dụng để phát hiện đối tượng trong ảnh, ảnh sau khi được tải lên S3, dựa trên thuộc tính riêng biệt của vật thể để tìm kiếm nơi có sự hiện diện của đối tượng.

12:00

Người tham dự và diễn giả của chương trình có 1 tiếng giải lao ăn trưa. Bữa trưa được theo hình thức buffet được chuẩn bị tại phòng Vườn Đông, The Vuon.

13:15

Sau thời gian nghỉ trưa, các lập trình viên trở lại hội trường để tiếp tục cho phần hội thảo và thực hành. Mở đầu cho phiên thảo luận buổi chiều là phần trình bày của Kiến trúc sư Giải pháp đến từ AWS – bà Rohini Gaonkar với chủ đề DevOps trên AWS.

DevOps là sự kết hợp của developer (nhà phát triển) và Operator (kĩ sư hệ thống). Về bản chất, developer và operator hoạt động một cách riêng biệt, developer thực hiện công việc code thường ưu tiên về tốc độ của quá trình, còn operator quan tâm nhiều hơn đến tính ổn định của ứng dụng. DevOps là sự kết hợp chặt chẽ của 2 điều này, thông qua quy trình CI/CD (Continuos Integration/Continous Delivery).

Theo bà Rohini Gaonkar, DevOps còn là sự kết hợp giữa các công cụ, các công nghệ, và quy trình phát triển. Nói đến Devops có thể nhắc tới 2 mảng lớn: phát triển ứng dụng (code building, unit testing, packaging, deployment), và quản lí cơ sở hạ tầng (provisioning, configuration, orchestration, deployment).

CodeStar là một giao diện người dùng của Amazon giúp việc phát triển, xây dựng và triển khai ứng dụng một cách nhanh chóng trên AWS. Nó là tổ hợp tất cả các thông tin, chức năng của CI/CD hỗ trợ việc quản lí và phân quyền cho các thành viên trong nhóm.

14:20

Ông Seon Yong Park định nghĩaTrí tuệ nhân tạo – AI qua Turing test: người và máy được ngăn cách với nhau, người đánh giá sẽ đưa ra các câu hỏi cho cả người và máy, và nếu cuối cùng người đánh giá không phân biệt được câu trả lời nào là của máy tính, thì máy tính thắng cuộc. Đó là một cách để định nghĩa về AI, ông cho biết “Kiến thức thay đổi từng ngày. Thế hệ AI mới lại vượt trội hơn thế hệ cũ. Vì thế, AI không chỉ là nói đến trí thông minh mà còn là sự tương tác.”

Machine learning và deep learning là điều cả thế giới đang nói đến, Amazon cũng không nằm ngoài xu hướng, với việc cung cấp 3 services bao gồm: Recognition (nhận dạng, phát hiện vật thể), Polly (tex-to-speech), Lex (chatbot).

Ông cũng đưa ra một số ví dụ về Recognition bằng cách đưa ra một bức ảnh rồi trích xuất ra những thông tin về vật thể xuất hiện trong đó. Ngoài ra ông còn mô tả cách để training một mạng nơ-ron trong deep learning.

15:00

Ông Hồ Minh Hiệp – Kiến trúc sư giải pháp FPT.AI, một đại diện đến từ FPT mang đến sự kiện sản phẩm FPT Speech Synthesis, dịch vụ tổng hợp giọng nói tiếng Việt chạy trên nền tảng AWS. Đây được cho là tốt nhất hiện nay với nhiều tính năng, nhiều giọng đọc, liên tục được cải tiến và đặc biệt, API được mở ra cho cộng đồng.

Theo đánh giá của ông Hiệp, AWS cung cấp nhiều công cụ linh hoạt, giúp đáp ứng linh hoạt nhu cầu về resource của ứng dụng, với chi phí tối ưu. Nhưng “Auto scaling EC2 vẫn là công cụ rất mạnh để thực hiện việc đó vì cho phép người dùng custom theo đúng business” và “Lambda là công cụ mới và đáng quan tâm cho các ứng dụng stateless và có thời gian thực thi nhanh. Cần tính toán và so sánh với EC2 để tối ưu chi phí.”

Xem thêm về FPT Speech Synthesis TẠI ĐÂY

15:15

Các phiên thảo luận tạm dừng để dành thời gian cho diễn giả và người tham dự giải lao và ăn nhẹ.

16:00

Phần thực hành diễn ra trong hơn 1 giờ đồng hồ với không khí tập trung nhưng không kém phần sôi nổi. Các chuyên gia đến từ AWS và FPT trực tiếp hướng dẫn các lập trình viên cách thức sử dụng các bộ công cụ để tối ưu nguồn tài nguyên trên AWS.

Các diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng ban tổ chức

AWS DevDay 2017 sẽ tiếp tục diễn ra tại Meeting Room B02.09 – Đại học Công Nghệ, 475A Điện Biên Phủ, Phường 25, Thanh Bình, Hồ Chí Minh vào ngày mai, 20/8/2017.

Techtalk Via Tech.FPT

CHIA SẺ