Apple công bố update cho AR và nhiều sản phẩm khác

474

Trong những tháng gần đây, Apple bị nhiều người chỉ trích vì tính chất “gây nghiện” của các thiết bị từ hãng. Tuần tới, công ty có kế hoạch công bố phần mềm để giúp “chữa bệnh” cho người dùng của họ.

Vào thứ hai tuần này, Apple sẽ tổ chức sự kiện thường niên Worldwide Developers Conference tại San Jose, nơi sẽ đưa ra chiến lược phần mềm cho năm tiếp theo cũng như vạch ra tham vọng phần cứng trong tương lai. Thông thường, khi công ty nâng cấp các hệ điều hành hỗ trợ iPhone, iPad, Mac, Apple Watch và Apple TV, hãng sẽ nâng cao khả năng gắn kết mọi người gần với thiết bị của họ hơn cũng như khiến user mê mẩn trong các ứng dụng và trò chơi mới nhất.

Năm nay, Apple lại làm điều ngược lại: họ khuyên khích sử dụng các tiện ích ít hơn.

Các kỹ sư của Apple đã làm việc trên một sáng kiến ​​được gọi là Digital Health, một loạt các công cụ giúp người dùng theo dõi lượng thời gian họ dành cho các ứng dụng thiết bị. Những chi tiết này sẽ được đưa vào bên trong iOS 12, được dự đoán là hệ điều hành mới nhất dành cho mobile của Apple.

Đầu năm nay, sự lo ngại về việc nghiện điện thoại thông minh đang ngày càng gây sức ép lên Apple và các công ty công nghệ lớn khác. Do đó, có lẽ Apple hi vọng với việc đẩy mạnh các ứng dụng về sức khỏe có thể sẽ cung cấp cho người dùng một lý do khác để tiếp tục mua sản phẩm mới của công ty.

Phần mềm iOS và AR

Hầu hết thời gian dành cho WWDC của năm nay được dự đoán sẽ vẫn cuyên về các tiện ích của Apple. Công ty có kế hoạch thể hiện sức mạnh của mình trong AR bằng cách nâng cấp các công cụ tương đối mới cho iPhone và iPad. Giám đốc điều hành Tim Cook xem công nghệ này có khả năng mang tính cách mạng như điện thoại thông minh.

Là một phần của phần mềm mới được gọi là “ARKit 2.0”, công ty đã lên kế hoạch cho một chế độ mới cho phép người dùng chơi AR game với nhau trong cùng một môi trường ảo. Ngoài ra, hãng cũng lên kế hoạch cho tai nghe Apple AR được dự tính sẽ ra mắt vào đầu năm 2020.

Các thay đổi lớn trong tương lai

Việc nâng cấp lên phần mềm của năm nay sẽ kín tiếng hơn. Chủ yếu là các tính năng mới nhỏ để báo lại thông báo, theo dõi thị trường chứng khoán, thực hiện cuộc gọi video. Đầu năm nay, Apple executive đã quyết định trì hoãn thay đổi phần mềm cho iPhone và iPad – bao gồm Màn hình chính được thiết kế lại để chạy ứng dụng và trình bày thông tin, nâng cấp trí thông minh nhân tạo cho ứng dụng chỉnh sửa ảnh và các công cụ quản lý tệp mới cho iPad.

Phần mềm Mac

IPhone và iPad là những nền tảng di động hàng đầu dành cho nhà phát triển ứng dụng. Trong quý đầu tiên của năm nay, mức chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng 85% nhiều hơn cho các ứng dụng iOS so với Android, theo công ty phân tích dữ liệu di động App Annie. Nhưng các nền tảng khác của Apple bao gồm Mac, Apple Watch và Apple TV – đã trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà phát triển.

Trong những năm gần đây, Mac software đã phải nhường vị thế lại cho các tính năng mới của iPhone và iPad, điều này có ám chỉ việc các thiết bị iOS chiếm tới khoảng hai phần ba doanh thu của Apple. Nhưng Mac vẫn là một sản phẩm quan trọng cho các nhà phát triển và người dùng, do đó Apple sẽ cập nhật cho nó thêm một lần nữa trong năm nay.

Trọng tâm của bản cập nhật sẽ xoay quanh việc tích hợp sâu hơn với iOS. Điều này sẽ giải quyết sự thờ ơ của nhà phát triển đối với Mac App Store, vốn chưa được thiết kế lại trong vài năm tới.

Sản phẩm phần cứng

Nâng cấp phần cứng máy Mac đã là một điểm thảo luận chính tại WWDC trước đây. Ví dụ, tại hội nghị năm ngoái, Apple đã nâng cấp gần như toàn bộ dòng máy Mac của mình và ra mắt iPad Pro mới cũng như trình diễn loa thông minh HomePod. Nhưng năm nay thì có vẻ hãng sẽ theo một hướng đi khác.

Công ty đang làm mới MacBook Pro và MacBook 12 inch với chip Intel Corp. Apple cũng dự định sẽ đưa ra các thay đổi cho một dòng iPad Pro được thiết kế lại với Face ID.

Đồng hồ và Tivi

Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, hệ điều hành Apple Watch, được gọi là watchOS, đã không trở thành nền tảng chính cho các nhà phát triển, với những tên tuổi lớn như Instagram, Google Maps, Twitter, Amazon và eBay cũng ngừng sản xuất các ứng dụng đồng hồ của họ.

Apple sẽ cần phải cho các nhà phát triển thấy lý do tại sao họ nên tiếp tục xây dựng các ứng dụng cho một tiện ích không có tiềm năng tương tự như iPhone.

Nhà sản xuất iPhone cũng đã phát hành bản cập nhật nhỏ cho phần mềm Apple TV, được gắn nhãn là tvOS. Việc lựa chọn ứng dụng trên sản phẩm vẫn còn hạn chế, nhưng điều quan trọng là Apple vẫn tiếp tục làm việc với các tính năng mới cho sản phẩm TV.

HomePod & Siri

Đầu tuần này, Apple đã cập nhật HomePod với chế độ nghe nhạc stereo và khả năng thêm các cuộc hẹn lịch. Nó có thể chọn tiếp tục cập nhật phần mềm của loa cùng với các bản phát hành phần mềm iPhone mới, giống như với Apple Watch.

Để bắt kịp với Amazon và loa kỹ thuật số của Google, Apple sẽ phải cải thiện Siri. Trên điện thoại của mình, hãng dự kiến sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho Siri trong năm nay.

Techtalk via Bloomberg

CHIA SẺ