Apple bị hàng loạt nhà phát triển ứng dụng kiện vì vi phạm luật chống độc quyền

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ xem xét kháng cáo của các nhà phát triển ứng dụng iOS về việc Apple vi phạm luật độc quyền

802

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ xem xét kháng cáo của các nhà phát triển ứng dụng iOS về việc Apple vi phạm luật chống độc quyền.

Từ đầu năm 2011, các nhà phát triển ứng dụng iOS đã lên tiếng cáo buộc Apple vi phạm luật chống độc quyền của Mỹ từ 2007 – 2013 thông qua việc độc quyền bán ứng dụng iOS trên App Store.
Theo đó, Apple thu phí 30% doanh số bán các ứng dụng iOS trên App Store từ các nhà phát triển. Đây chính là lý do khiến giá bán ứng dụng bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là, các nhà phát triển iOS không còn cách nào khác để bán ứng dụng của họ cho bên thứ ba.

Trước đó, Apple cũng đã từng bị kiện liên quan đến vi phạm luật chống độc quyền, tuy nhiên đơn kiện này đã bị tòa án sơ thẩm bác bỏ. Với lý do Apple không bán sản phẩm, mà bán dịch vụ và quyền lợi của người dùng không bị ảnh hưởng vì Apple không thu phí người dùng, mà thu phí đối với nhà phát triển ứng dụng.

Không hài lòng với phán quyết của toàn án sơ thẩm, mới đây các nhà phát triển tiếp tục đệ đơn kháng cáo lên tòa án liên bang ở San Francisco. Tại đây, tòa án liên bang đã bác bỏ những lập luận trước đây của Apple và khẳng định: “lập luận của Apple không đáng tin cậy, vì người dùng iPhone mua ứng dụng từ App Store, chứ không phải trực tiếp từ các nhà phát triển”
Toà án liên ban sẽ tiếp tục xem xét kháng cáo trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng, liệu Apple có vi phạm luật chống độc quyền hay không.

Techtalk

CHIA SẺ