Việc ứng dụng công nghệ được xem là lớp “áo giáp” cứng cáp khi mà digital-only banks đang dần xâm chiếm hàng loạt những giao dịch cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp khiến việc ghé thăm các chi nhánh ngân hàng ​sẽ giảm mạnh gần đây. 

Sáng thứ Bảy ngày 19/10/2019, Techtalk COMMERCIAL & INVESTMENT BANK IN DIGITAL AGE đã diễn ra thành công với sự tham dự của giới chuyên môn cùng với những chuyên gia từ Techcombank và Techcom Securities về một cái nhìn toàn cảnh về những thay đổi trong lĩnh vực CNTT của ngân hàng cũng như những layers khác nhau trong một hệ thống của ngân hàng cho đến những kiến trúc microservices cũng như hàng loạt thử thách khi bạn muốn áp dụng xử lý những giao dịch lớn.

anh Lê Huy Phương – Enterprise Architect | Techcombank

Mở đầu chương trình với sự trình bày của anh Lê Huy Phương – Enterprise Architect | Techcombank, anh nhận định rằng Customer Journey đóng vai trò quyết định trong việc mang lại các hiệu quả kinh doanh và Techcombank  là một trong những ngân hàng trong thời đại số theo đuổi tiêu chí này.

Đặc biệt là phần giới thiệu hệ thống công nghệ điển hình mà Techcombank vừa mới triển khai và đi vào hoạt động trong hệ thống cho vay dựa trên tài sản đảm bảo áp dụng microservices.

Theo đây, anh Huy Phương đã chia sẻ cách giải quyết các bài toán tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ và hiện đại hoá các hệ thống hạ tầng để đáp ứng được các giải pháp phần mềm trên nền tảng microservices. Anh cũng chia sẻ Yêu cầu tích hợp là một trong những điểm mấu chốt của một hệ thống Tài chính – Ngân hàng.

Nhận định của anh về sự đặc biệt của microservices:

Hàng loạt những công nghệ như AI, Blockchain đang dần thay đổi những định hướng mới về công nghệ trong mỗi lĩnh vực và Ngân hàng – Tài chính cũng không ngoại lệ khi chính microservices là “chìa khoá” mang lại những bước đột phá.

Đi đôi với hệ thống microservices thì phương pháp ứng dụng Cloud cũng là một thách thức trong những năm tới khi mà bảo mật được xem là mối quan tâm hàng đầu trong ngành ngân hàng. Thông qua đây, anh Phương giới thiệu đến người tham dự một mô hình “lát cắt đa tầng” với sự góp mặt của ba lát cắt lớn là đi từ thấp đến cao:

  • Low: Legacy/Core – Mission-Critical
  • Change Velocity: Innovation / Fast to Market
  • High: Prototype / Experimental

Đặc biệt hơn khi anh Huy Phương giới thiệu sơ lược về mô hình mà Techcombank đang ứng dụng để chuyển đổi “Monolith to Multi – Speeds IT Architecture” cùng những layers từ những Technical Enablers Layers cơ bản (CRM, Etrade, Account, …) cho đến những tầng cao hơn về Cloud (Brand/ATM, 3rd Party, Mobile, B2B Gateway, …).

Đã đến lúc “ngân hàng số” bán giá trị dịch vụ và chất xám cho các nhu cầu mới thay vì những giao dịch cơ bản! 

anh Hà Thanh – Head of Technology @Techcom Securities

Nội dung kế đến của chương trình xoáy sâu vào Develop Wealth Platform Management ứng dụng microservices do anh Hà Thanh – Head of Technology @Techcom Securities chia sẻ về bài toán quản lý gia sản, ta có thể thấy Hành trình khách hàng trong quản lý gia sản như sau:

Khi ứng dụng công cụ quản lý tài sản tài chính hoàn toàn linh hoạt và nhạy cảm hơn so với đầu tư vào một tài sản thông thường, anh Hà Thanh chỉ ra những khác biệt cũng như ưu thế của một Wealth Platform Management cho những chức năng thay đổi thường xuyên theo thời gian như: khuyến nghị (Robo-Advisor), thông tin Sản phẩm, giao dịch, quản trị danh mục, account, … Tiếp theo và vấn đề mà các developers quan tâm hơn cả là nên tự build hay mua core có sẵn? Và đáp án chính là build vì hướng đi là Product thay vì đi theo Project đòi hỏi những chức năng cao hơn những core có sẵn.

Ngoài các nội dung giới thiệu về kiến trúc, thiết kế phần mềm anh Hà Thanh cũng đã chia sẻ nhiều hơn về đội ngũ nội bộ, cách tổ chức, model của một Agile Team và cách mở rộng Team một cách hiệu quả nhất.

“Tự động hoá” là ưu điểm được nhắc đến nhiều nhất khi nghe đến CI/CD

Anh Đăng Minh – Head of Software Developer tại Techcom Securities

Bên cạnh microservices, Cloud và CI/CD là những giải pháp tiếp theo mà TCBS áp dụng trong mô hình bảo mật của Techcombank. Anh Đăng Minh – Head of Software Developer tại Techcom Securities, cũng là diễn giả cuối cùng tại chương trình đã dành thời gian chia sẻ về hai ứng dụng và phần demo thú vị về chatbot và một tiết lộ thú vị rằng chủ nhân của hai ứng dụng chính là vị Chủ tịch – anh Xuân Minh xây dựng trong một thời gian ngắn trên nền tảng CI/CD của TCBS.

Anh Đăng Minh cũng chia sẻ về những thách thức và cách triển khai “tự động hoá” khi ứng dụng CI/CD  trong một môi trường đặc thù như Ngân hàng.

Sau vài giờ tìm hiểu về hệ thống kiến trúc của Techcombank, người tham dự của chúng ta đã bước đến một session đáng mong đợi đó là giao lưu trực tiếp với ba diễn giả tại phần Panel Discussion, đáng nhớ nhất là người tham dự đã “đúc kết” ra hàng loạt những câu hỏi thú vị trong suốt quá trình lắng nghe

Tóm lại, hiện có ba vấn đề trọng yếu mà các ngân hàng đang cần tập trung phát triển. Thứ nhất, các đối thủ cạnh tranh trên nền tảng công nghệ số và làm thế nào để đối phó với những thay đổi mạnh mẽ trên thị trường. Thứ hai là làm thế nào để chuyển đổi được nhân sự hiện tại, khiến họ thích ứng được với thời đại số. Và quan trọng nhất, yếu tố cuối cùng chính là làm sao để khởi tạo và củng cố niềm tin của khách hàng cũng như các cơ quan chính phủ.

Cảm ơn các chuyên gia từ Techcombank và Techcom Securites đã cùng TopDev mang lại những kiến thức hữu ích cho giới công nghệ và đặc biệt là những đối tượng quan tâm đến hệ thống kiến trúc của một ngân hàng lớn như Techcombank.

Với nhu cầu tuyển dụng hơn 200 nhân sự tại lĩnh vực Công nghệ thông tin cộng với việc đầu tư hàng triệu đô cho các dự án Chuyển đổi Công nghệ, 2019 – 2020 hứa hẹn sẽ là thời điểm “VÀNG” để các Chuyên gia công nghệ thông tin gia nhập vào Techcombank. Tìm hiểu các vị trí đang Tuyển dụng hấp dẫn của Techcombank tại: http://bit.ly/329U504

Cùng điểm lại những hình ảnh đáng nhớ cùng Techtalk COMMERCIAL & INVESTMENT BANK IN DIGITAL AGE nhé!

 

 

CHIA SẺ