AI nhận diện trai ‘cong hay thẳng’ chỉ với một tấm ảnh

2054

Một nghiên cứu mới đã khẳng định trí thông minh nhân tạo có thể dự đoán chính xác liệu một người là đồng tính hay dị tính luyến ái chỉ bằng cách nhìn vào một bức ảnh khuôn mặt của họ.

Trong tương lai, công nghệ tương tự có thể được sử dụng để xác định quan điểm chính trị của bạn.

Theo một nghiên cứu từ Đại học Standford, trí tuệ nhân tạo có thể phân biệt “nam giới” là người đồng tính hay dị tính luyến ái từ một bức ảnh chính xác tới 81%, con số này giảm xuống còn 71% đối với “nữ giới”.

Tuy nhiên, chiếc máy này hoạt động còn tốt hơn so với con người. Con người chỉ có thể nhận ra thiên hướng tình dục của một người từ hình ảnh của họ chính xác 61% cho “nam giới”, và 54% đối với “phụ nữ”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng một hệ thống trí tuệ nhân tạo tương tự có thể được phát triển trong tương lai để xác định các đặc điểm khác, bao gồm cả quan điểm chính trị.

Nghiên cứu này lần đầu tiên được đưa ra trên tờ The Economist. Nghiên cứu sử dụng tổng cộng 35.326 hình ảnh của 14.777 người được lấy từ một trang web hẹn hò của Mỹ. Hình ảnh của cả nam và nữ đều được hiển thị.

Sau đó, những hình ảnh này được đưa vào một hệ thống tạo ra một mã số cho “faceprint” (dấu bộ mặt) của mỗi người. Một mô hình tiên đoán sau đó được sử dụng để tìm ra xu hướng giữa các nét mặt gương mặt và thiên hướng tính dục của người đó như được liệt kê trên trang hẹn hò.

Một khi trí tuệ nhân tạo được huấn luyện sử dụng những bức ảnh này, nó có thể tương tác với những bức ảnh không nhìn thấy trước đó, và đã chứng tỏ là tốt hơn nhiều so với khả năng của con người khi đoán tính dục của mỗi người.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng sự thành công của trí tuệ nhân tạo có thể là do sự phát triển của cấu trúc mặt trong dạ con. Các bào thai được phơi nhiễm với nhiều mức kích thích tố, bao gồm testosterone, được biết là có vai trò trong việc phát triển khuôn mặt và có khả năng trong ảnh hưởng thiên hướng tình dục.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng mô hình trí tuệ nhân tạo của họ sẽ tạo ra sự khác biệt về cấu trúc khuôn mặt con người, điều có thể phản ánh thiên hướng tình dục của một cá nhân. Từ đó, nghiên cứu hỗ trợ cho quan điểm rằng mọi người sinh ra đã là đồng tính và nó không phải là sự lựa chọn.

Nghiên cứu nhấn mạnh các xu hướng gợi ý rằng những người đàn ông đồng tính có hàm mặt hẹp hơn, mũi dài hơn và trán lớn hơn, trong khi những phụ nữ đồng tính có hàm trên và trán nhỏ hơn.

“Đúng với lý thuyết hormone tiền sản về xu hướng tình dục, những người đồng tính có xu hướng có hình thái khuôn mặt, biểu hiện và phong cách chải chuốt”.

Tuy nhiên, nghiên cứu này có một số hạn chế lớn: không có người da màu, hoặc người lưỡng tính và chuyển giới. Hơn nữa, sự phân chia 50/50 giữa người đồng tính và người dị tính luyến ái trong các bức ảnh không thể phản ánh chính xác sự thật.

Nghiên cứu cho thấy mối quan tâm về việc làm thế nào công nghệ này có thể được sử dụng trong tương lai, mặc dù các nhà nghiên cứu xác nhận họ đã không phát minh ra bất cứ điều gì mới – họ chỉ đơn giản kết hợp các kỹ thuật hiện có để cho thấy những gì có thể.

CHIA SẺ