AI của Elon Musk với khả năng học gấp 180 lần người thường, nay đã có thể đánh bại team DOTA 2 theo thể thức 5v5

10369

OpenAI- sản phẩm trí thông minh nhân tạo từ phòng thí nghiệm được thành lập bởi Elon Musk và Sam Altman, tuyên bố sẽ đánh bại tất cả game thủ DOTA 2, kể cả theo thể thức 5vs5

Tháng 8 năm ngoái OpenAI, đã đánh bại các game thủ trong thể thức 1v1. Tuy nhiên, OpenAI hiện đã nâng cấp có khả năng tham gia vào cả các trận đấu 5v5, vốn đòi hỏi sự phối hợp và lập kế hoạch phức tạp. Theo tin tức từ phía người trong cuộc, The International, giải đấu Dota 2 là sự kiện thường niên lớn nhất trong lịch thể thao điện tử, sẽ là nơi khán giả được theo dõi sức mạnh của một team AI thực thụ.

Mục đích cho nghiên cứu này nằm ở việc: nếu chúng ta có thể dạy cho các hệ thống AI những kỹ năng cần thiết để chơi game thì cũng có thể sử dụng chúng để giải quyết những thử thách phức tạp trong đời sống thực tế như quản lý hạ tầng giao thông của thành phố.

“Đây là một cột mốc đáng nhớ vì những ứng dụng thực tiễn mà nó mang lại” nhà đồng sáng lập của OpenAI và CTO, Greg Brockman, nói với The Verge.

AI tham gia vào các giải đấu luôn phải lựa chọn giữa 1.000 hành động khác nhau trong khi xử lý 20.000 điểm dữ liệu đại diện cho những gì đang xảy ra trong trò chơi.

Để tạo ra các bot của họ, phòng thí nghiệm đã chuyển sang một phương pháp machine learning được gọi là học tập tăng cường – reinforcement learning. Đây là một kỹ thuật đơn giản có thể tạo ra hành vi phức tạp. Nói cách khác, AI được đưa vào môi trường ảo nơi chúng tự dạy mình cách đạt được mục tiêu thông qua trình thử nghiệm lập đi lập lại. Như vậy, chúng sẽ càng trở nên hoàn thiện hơn khi thời gian dần trôi qua.

Mỗi ngày, các bot AI chơi với tổng thời gian lên tới 180 năm thời lượng các ván đấu dưới tốc độ của máy tính. Chúng đã đào tạo ở tốc độ này trong một khoảng thời gian vài tháng. “Ban đầu, AI chỉ bắt đầu các hành động hoàn toàn ngẫu nhiên như lang thang quanh bản đồ. Nhưng chỉ sau một vài giờ, nó bắt đầu nhận ra các kỹ năng cơ bản để chơi Dota 2” – Brockman nói. Ông nói rằng nếu một người chơi cần từ 12.000 đến 20.000 giờ để trở thành pro player, thì OpenAI sẽ chơi với tổng thời gian bằng 100 đời người mỗi ngày. Tất nhiên chuyện này khả thi nhờ vào tốc độ của máy tính xử lí nhanh tới chóng mặt.

Nói cách khác, AI đang dần trở nên siêu việt hơn trong việc học hỏi, điều mà có thể làm một người tốn tới vài năm thì AI chỉ là vài ngày.

Mặc dù các bot của OpenAI hiện đang chơi những ván đấu thể thức 5v5, nhưng độ khó của Dota 2 vẫn được giới hạn nhờ một số điều luật được đặt ra những loại trừ nhiều tính năng và tuyệt kĩ từ hero khác nhau.

Tuy vậy, Andreas Theodorou, một nhà nghiên cứu AI tại đại học Bath, cho biết nó vẫn một bước tiến lớn.

Không giống như các người chơi, AI hoàn toàn không có “bản ngã”. Nói cách khác, “chúng hoàn toàn sẵn sàng hy sinh một làn đường hoặc từ bỏ đồng đội vì mục tiêu tốt hơn” ông nói với The Verge. “Để giải trí, chúng tôi thử cho các AI làm đồng đội với một người chơi. Không hề có thêm bất cứ ưu tiên đặc biệt gì khác nhưng anh ấy vẫn cho biết rằng chúng đã hỗ trợ rất tốt. Bất cứ điều gì anh ta muốn, các bot đều sẵn sàng giúp anh”

Hiện team của OpenAI đã chơi năm trận đấu với các đội nghiệp dư và semipro với kết quả là 4 thắng 1 hòa. Nhưng thách thức lớn nhất sẽ đến vào cuối năm nay tại The International khi phải đối đầu với các top team. Liệu đây có phải là khoảng khắc chúng ta chứng kiến kỉ nguyên vùng dậy mạnh mẽ của các AI thông minh vượt bật.

Techtalk via theverge

CHIA SẺ