9 điều lập trình viên nào cũng nên nhớ khi làm việc với các headhunter và nhà tuyển dụng

2417

Có một quan niệm sai lầm phổ biến về làm việc với headhunter, nhà tuyển dụng và các công ty chuyên về tuyển dụng: trong khi các nhà tuyển dụng CNTT có thể là những người giúp kết nối các lập trình viên tài năng với những công ty phù hợp, họ vẫn chỉ là làm việc cho những công ty đó chứ không phải là cho bạn, người đang tìm kiếm việc làm.

Đầu tiên, hãy tránh xa các công ty tuyển dụng có tính phí xin việc, bởi vì những nhà tuyển dụng đã được trả một tỷ lệ phần trăm hoa hồng khi giới thiệu ứng cử viên sáng giá thành công. Ngoài ra, các headhunter thường đảm nhiệm vai trò tư vấn với một mức hoa hồng nhất định, do đó có thể nói những agency tuyển dụng đều đã có thu được lợi nhuận miễn họ có thể kết nối thành công nhân lực thích hợp cho các công ty thuê họ.

Dưới đây là 9 mẹo sẽ giúp bạn có thể làm việc dễ dàng hơn với những nhà tuyển dụng

Hãy biết chọn lọc, nhưng luôn sẵn sàng với cơ hội mới

Hãy cẩn thận và chọn lọc nhà tuyển dụng phù hợp, và lịch sự từ chối làm việc với những nhà tuyển dụng không đáng tin cậy hoặc không phù hợp với trường hợp của bạn.

Trước khi bạn đồng ý làm việc với một công ty hay một nhà tuyển dụng cá nhân, hãy phỏng vấn họ và cân nhắc những vấn đề như họ có uy tín không?

Một trong những cách tốt nhất để tìm một nhà tuyển dụng uy tín, là thông qua mạng lưới người quen biết.

Hãy hỏi bạn bè, các thành viên trong gia đình, ngay cả những đồng nghiệp mà bạn đã làm việc cùng. Mọi người sẽ nói về những trải nghiệm tồi tệ của họ trước tiên, vì vậy bạn sẽ dễ dàng biết được rõ hơn về những nơi tuyển dụng đấy

Luôn sẵn sàng nhận các cuộc gọi

Đôi khi các nhà tuyển dụng sẽ là những người chủ động và bạn nên luôn sẵn sàng nhận các cuộc gọi đó, Shravan Goli, giám đốc sản phẩm Coursera và cựu chủ tịch của Dice.com cho biết.

Đối với ứng cử viên, luôn luôn trả lời những cuộc gọi đầu tiên là một việc rất có lợi. Trong trường hợp nếu nhà tuyển dụng vẫn bám đuổi dù đã có bị từ chối hoặc gửi một công việc không phù hợp với niềm đam mê và sở thích bạn thì cứ việc chặn liên lạc với họ.

Hãy trung thực

Hãy chắc chắn rằng bạn trung thực với nhà tuyển dụng về mục tiêu công việc, kinh nghiệm làm việc, mức lương mong muốn, sở thích và các chi tiết khác, Myers nói.

“Với các công ty tuyển dụng, họ được thúc đẩy không chỉ để tìm cho bạn một vị trí phù hợp, mà còn cho bạn tiền lương cao hơn – vì họ nhận hoa hồng dựa trên số tiền đó. Với các chuyên gia tuyển dụng cho công ty mình, họ có động lực khác để chấp nhận một mức lương cao hơn cho bạn, bằng cách giao những công việc tương xứng với mức lương”

Không bao giờ trả tiền cho bất cứ khoản phí nào

Không bao giờ trả bất kỳ loại “phí đăng ký” hoặc bất kỳ khoản tiền nào khác cho bất kỳ thứ gì trong toàn bộ quá trình tuyển dụng! Tất cả các khoản phí của công ty tìm kiếm phải được trả bởi phía thuê họ.

Đặt câu hỏi phù hợp

Khi phỏng vấn, hãy đảm bảo rằng công việc chính xác là những gì mà nhà tuyển dụng mô tả. Bạn không muốn bị bỡ ngỡ vào những tuần làm việc mới với trách nhiệm và nghĩa vụ mà bạn chưa chuẩn bị, Myers nói.

Bạn nên đặt câu hỏi không chỉ về vai trò, lợi ích, đặc quyền và mức lương mà còn đào sâu hơn một chút để hiểu đầy đủ bối cảnh xung quanh và các thông tin nổi bật khác. Một số câu hỏi bạn nên hỏi bao gồm:

  • Tại sao lại công ty lại chọn bạn: Joseph Roualdes, người đứng đầu truyền thông của OpenGov, nói: “Tìm hiểu lý do tại sao một nhà tuyển dụng chọn liên lạc với bạn có thể giúp ta hiểu rõ hơn về cơ hội của bản thân trong việc ứng tuyển vào vai trò đó. “câu hỏi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về lý do tại sao họ nghĩ bạn phù hợp với công ty ”, anh nói.
  • Thông tin của bạn đã được tìm thấy ở đâu: Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách hiệu quả trong đăng tải công việc của bạn. Họ có tìm thấy bạn qua LinkedIn không? hay qua người quen?
  • Đã có bao nhiêu người ứng tuyển vị trí này? Goli nói: “Điều quan trọng là phải hiểu mối quan hệ giữa nhà tuyển dụng và công ty đang tuyển vị trí đó”, các chuyên gia công nghệ nên luôn hỏi liệu nhà tuyển dụng có làm việc thay mặt cho công ty không và liệu họ có từng tuyển thành công ai vào vị trí tương tự chưa? Nếu đã từng làm việc với nhau, nhà tuyển dụng sẽ có được thông tin tốt hơn về văn hóa và quá trình phỏng vấn của công ty đó “, Goli nói.
  • Tại sao công ty tuyển dụng vị trí này? Biết lý do tại sao công ty đang kiếm một người nào đó có thể giúp bạn tận dụng tốt lý lịch của mình và giúp trực tiếp chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn được chu đáo hơn. Nó cũng có thể cho bạn biết nhiều thông tin có giá trị về công ty, phong cách quản lý và triển vọng cho sự phát triển nghề nghiệp. Đây có phải là vị trí mới không? Điều gì đã xảy ra với người cũ? Những cơ hội thăng tiến nếu tôi thành công trong vai trò này là gì? Những câu hỏi này sẽ giúp bạn xây dựng một chiến lược tốt hơn để có thể thành công trong việc ứng tuyển vào vị trí đó.

Ngoài ra, bạn nên yêu cầu bất kỳ hoặc tất cả những điều sau đây trước khi bạn đồng ý cho phép một nhà tuyển dụng giới thiệu bạn với bất kì công ty nào:

  • Cho tôi biết về các công ty và vị trí mà anh/chị sẽ đề xuất với tôi. Cơ hội hấp dẫn ở đây là gì?
  • Làm thế nào anh/chị lại có kết nối với công ty này?
  • Thời gian tuyển dụng là bao lâu?
  • Những gì anh/chị có thể cho tôi biết về team và người quản lý tôi sẽ làm việc cùng?
  • Tôi có thể mong đợi điều gì trong quá trình phỏng vấn?

Yêu cầu sự tôn trọng và giao tiếp rõ ràng

Hãy nhớ rằng bạn là nguồn thu nhập của nhà tuyển dụng, ngay cả khi bạn đòi hỏi phải lịch sự và tôn trọng HR cũng như đưa ra câu trả lời trung thực và nhanh chóng. Hãy kiên trì nhưng cũng nhớ rằng, bạn không phải là khách hàng duy nhất của nhà tuyển dụng, Myers nói.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là, khi các nhà tuyển dụng nhận được yêu cầu tìm kiếm ứng viên họ mới xem xét các hồ sơ ứng viên đã có trong hệ thống của mình. Điều này làm nhiều người không nhận ra được tầm quan trọng của việc giữ liên lạc thường xuyên.

“Họ không quan tâm đến bạn trừ khi họ có offer job phù hợp với trình độ của bạn ngay tại thời điểm đó. Nếu bạn may mắn và gọi điện thoại hoặc e-mail vào đúng thời điểm, nhà tuyển dụng sẽ rất vui khi được nghe từ bạn bởi vì bạn đã cho họ cơ hội tuyệt vời để kiếm hoa hồng. Nếu không, đừng coi đó là vấn đề cá nhân khi nhà tuyển dụng trở nên lạnh nhạt với bạn. khách hàng của tôi thường gọi các nhà tuyển dụng và công ty tìm kiếm của họ cứ hai tuần một lần để duy trì liên lạc, “, anh nói.

Bắt tay với nhiều nhà tuyển dụng khác nhau

Không ký bất kỳ hợp đồng hoặc thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào bắt buộc bạn làm việc chỉ với với một nhà tuyển dụng duy nhất, vì điều đó sẽ làm giảm cơ hội tìm kiếm công việc tốt của bạn.

Đôi khi tôi nghe nói về các công ty và nhà tuyển dụng yêu cầu người tìm việc ký một thỏa thuận độc quyền. Điều đó là không thể chấp nhận được. Nhiều lần, những bản hợp đồng ấy sẽ nói, ‘Nếu bạn bỏ công việc đó trong một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ phải trả tiền bồi thường cho chúng tôi. Bạn sẽ không muốn chịu trách nhiệm về điều đó đâu!”, anh nói.

Duy trì quyền kiểm soát

Bạn nên đảm nhận vai trò giám sát tương tự với các nhà tuyển dụng. Hãy đảm bảo hồ sơ của bạn được gửi bởi nhà tuyển dụng tiềm năng nào vì thông thường các công ty sẽ loại những ứng cử viên có hồ sơ nhận được từ nhiều nguồn khác nhau để tránh bị vướng vào cuộc chiến giữa các nhà tuyển dụng, Michael Spiro, giám đốc tuyển dụng khu vực của Experis Finance, viết trong một bài đăng trên blog.

Song song đó, hãy yêu cầu hồ sơ của bạn và các thông tin khác không được chuyển tiếp đến bất kỳ nhà tuyển dụng nào mà không có sự chấp thuận trước của bạn, Myers nói – “Trong khi nó có vẻ như không phải là một vấn đề lớn, các hồ sơ từ cùng một ứng cử viên thông qua nhiều nguồn khác nhau có thể giảm đi khả năng của bạn để được tuyển vào trong công ty đó”

Ngoài ra, bạn muốn chắc chắn rằng nhà tuyển dụng không chỉnh sửa hồ sơ của bạn hoặc bất kỳ tài liệu nào khác mà không có sự cho phép. Một lần nữa, đây là chìa khóa để duy trì sự kiểm soát và trách nhiệm cho con đường nghề nghiệp của riêng bạn. Nếu bạn cảm thấy hồ sơ của mình có thể đã bị thay đổi, bạn nên xem xét tìm kiếm một headhunter khác.

Một điều khác mà bạn không muốn dựa vào nhà tuyển dụng là thương lượng lương. Bạn phải tự mình tiến hành các cuộc đàm phán, hoặc ít nhất là tích cực tham gia vào quá trình đàm phán.

Mở rộng mạng lưới tìm kiếm công việc của bạn

Trong khi các nhà tuyển dụng có thể đóng một vai trò có giá trị trong bất kỳ quá trình tìm kiếm việc làm nào, Myers khuyên chỉ tập trung một phần nhỏ năng lượng tìm kiếm việc làm của bạn ở đây.

“Người duy nhất sẽ giúp bạn kiếm việc làm là chính bạn. Người tuyển dụng chỉ là một công cụ trong kho vũ khí để tìm việc. Khoảng 95% thời gian và nỗ lực tìm kiếm của bạn nên đến từ các mối quan hệ quen biết và 5% còn lại đến từ các hành động khác, trong đó có sự trợ giúp từ các nhà tuyển dụng. Tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của điều này: đừng bao giờ chỉ dựa vào các nhà tuyển dụng để tìm công việc”, Myers nói.

Techtalk via CIO

CHIA SẺ