7 công việc liên quan đến lập trình mà không cần biết code

6636

Công nghệ là ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất trong thị trường lao động. Với software, cloud và máy móc tự động hóa đang dần thay thế các công việc truyền thống của công nhân nhà máy, thư ký và nhân viên dịch vụ. Đồng thời, các công ty chuyên về công nghệ luôn được đánh giá cao trong đôi mắt của các nhà đầu tư. Không có gì ngạc nhiên khi những kẻ khổng lồ công nghệ này cũng là một trong những người giàu nhất trên thế giới.

Nhưng nếu bạn không phải là thần đồng coding như Mark Zuckerberg hoặc Bill Gates, những người đã bắt đầu viết code ngay từ lúc còn là thanh thiếu niên. Hoặc có thể là bạn không thực sự thích code nhiều hoặc có thể bạn là tuýp thích làm nghệ thuật hơn thì liệu bạn có bị cấm làm trong ngành công nghệ? Hầu hết mọi người không biết rằng có rất nhiều công việc trong ngành công nghệ cao mà lại không yêu cầu phải làm về code.

Tất nhiên, bạn không thể không biết gì về công nghệ. Các kĩ năng cơ bản cũng như kiến thức về kỹ thuật, cơ sở dữ liệu hoặc API vẫn sẽ cần thiết nhưng bạn sẽ chủ yếu sử dụng các kỹ năng của mình cho các lĩnh vực khác chứ không phải là code.

Dưới đây là bảy công việc không đòi hỏi code hoặc kỹ thuật chuyên sâu nhưng vẫn thú vị và quan trọng nhất là được trả tiền.

  • Program Manager
  • Product Manager/Owner
  • Scrum Master
  • Designer
  • User Researcher
  • Recruiter
  • Tech Writer

Program Manager

Program Manager – Quản lý Chương trình (không nhầm lẫn với người quản lý sản phẩm hoặc dự án) là người làm việc với 3-5 dự án cùng một lúc để đảm bảo rằng tất cả đều được giải quyết đúng thời gian và sản phẩm được đưa ra đúng thời hạn. Một ngày làm việc điển hình của quản lý chương trình thường dành cho các cuộc họp khác nhau để lắng nghe và cập nhật tình hình để đảm bảo mọi thứ vẫn chạy trơn tru. Hãy suy nghĩ về công việc này như là một giám sát lịch trình sản phẩm cũng như là người truyền đạt giữa các đội khác nhau. Bạn là một anh hùng cứu thế giới nhưng sống thầm lặng và ít được nhiều người biết tới.

Điểm cuốn hút là bạn sẽ rất ít chán khi làm ở vị trí này. Bởi luôn luôn có điều gì đó xảy ra và bạn sẽ phải giao tiếp với rất nhiều đội và cá nhân khác nhau trong công ty của bạn. Nếu bạn đam mê với việc lập kế hoạch cũng như không thích sự nhàm chán, thì Program manager là một vai trò tuyệt vời đối với bạn.

Nhược điểm của nghề này là bạn sẽ có ít hoặc không có thẩm quyền gì mà thay vào đó bạn cần sử dụng ảnh hưởng và kỹ năng giao tiếp của mình để giải quyết xung đột và ưu tiên cạnh tranh.

Product Manager/Owner

Product Manager thường được gọi là giám đốc điều hành của một sản phẩm. Tuy vậy, khác với CEO, bạn sẽ không có quyền thuê hoặc đuổi bất cứ ai. Thay vào đó, bạn có trách nhiệm biến những ý tưởng thành sản phẩm bằng cách nói chuyện với các kỹ sư phần mềm và khách hàng. Bạn làm điều đó bằng cách đảm bảo sản phẩm có tiềm năng tạo ra tiền và chiến lược kinh doanh phù hợp với công ty và thỏa mãn được những gì mà khách hàng mong muốn.

Điều tuyệt vời khi làm quản lý sản phẩm là nhìn thấy khuôn mặt khách hàng hạnh phúc khi họ nhận được sản phẩm của họ (hoặc email). Nhược điểm là trong vai trò người quản lý sản phẩm, bạn hiếm khi có bất kỳ quyền hạn nào đối với bên kỹ thuật, thiết kế hoặc bất kỳ phòng ban nào khác. Bạn cần có sự thuyết phục mạnh mẽ cũng như khả năng thuyết trình để bảo đảm mọi thứ đều diễn ra trơn tru.

PM là cũng là cách nhanh nhất để bạn có thể thăng tiến lên làm lãnh đạo cấp cao. Nếu bạn có thể đưa ra ý tưởng thành công cũng như sản phẩm hái ra tiền thì đó là một cách tuyệt vời để bản thân được quảng bá. Hầu hết các nhà điều hành cấp cao đều đến từ nền tảng của PM.

Scrum Master

ScrumMaster không quản lí nhân sự, không quản lí tiến độ, cũng chẳng quản lí công việc được gán cho ai, càng không quản lí tiền bạc, hay yêu cầu nhưng vẫn có vai trò cực kì quan trọng.

Scrum Master là người có trách nhiệm đảm bảo cho Scrum team vận hành bởi các giá trị của phương pháp Scrum và thực thi nó. Scrum Master được xem như người hướng dẫn cho team, giúp cho team làm tốt nhất công việc của mình.

Một ngày điển hình bao gồm các cuộc họp ngắn 10-15 phút. Trong các cuộc họp hàng ngày này, mỗi thành viên của nhóm sẽ cập nhật tình hình cho scrum master theo dõi. Ngoài ra, Scrum Master chủ yếu giúp cải tiến tiến độ, giải quyết các vấn đề trong tổ chức (như JIRA), và giúp lập kế hoạch cho cuộc chạy nước rút deadline tiếp theo (1-2 tuần).

Do đó mà có thể nói là công việc này là tương đối dễ dàng trong khi mặt trái của nó là không phải tất cả các công ty đều có văn hóa làm việc như vậy, nơi mà scrum master có thể phát huy hết khả năng của mình. Thay vào đó, họ thường cho những deadline không rõ ràng và bắt nhân viên làm việc vội vã và cật lực. Đối với một Scrum master khi phải làm việc trong môi trường như vậy thì quả không khác gì một cơn ác mộng với biết bao nhiêu thứ hỗn độn mà bạn phải “xoắn tay” vào làm.

Designer

Công việc thiết kế vốn luôn đặt nặng vấn đề sáng tạo và nghệ thuật. Nhưng bạn sẽ phải làm việc chặt chẽ với PM, khách hàng. Điều vốn có thể ức chế sự sáng tạo khi bị áp đặt các yêu cầu lên sản phẩm. Công việc của bạn có thể ở nhiều cấp độ khác nhau từ việc phác thảo giấy cho đến những mẫu ứng dụng có sẵn. Nó có thể rất phi kỹ thuật hoặc rất kỹ thuật tùy thuộc vào sở thích và chuyên môn của bạn. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu sự nghiệp của mình chỉ với một số kỹ năng minh họa cơ bản và các công cụ như Adobe Photoshop cùng nhiều năm học HTML và CSS để giúp các kỹ sư phần mềm thực hiện thiết kế của bạn theo đúng như ý muốn.

Điểm cộng là bạn có thể nhận làm freelance thoải mái. Bạn cũng có thể làm việc từ xa, không phải lo lắng việc phải đi làm đúng giờ. Có rất nhiều hướng dẫn trực tuyến để tìm hiểu bất kỳ công cụ thiết kế nào trên các trang web như Udemy, Lynda, v.v … Bạn sẽ làm việc với hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu người khác. Bạn có thể tự hào về nó khi gửi cho bạn bè của bạn cũng như người thân.

Nhược điểm là bạn phải phối hợp làm việc chặt chẽ với các kỹ sư phần mềm và đây không phải là một trò đùa. Các kỹ sư phần mềm đôi khi cũng khá là “ngược ngạo”, nhưng họ sẽ là những người thực hiện các thiết kế của bạn. Hầu hết các kỹ sư phần mềm đều rất vui khi nhận được thiết kế của bạn vì họ không giỏi về lĩnh vực này. Dù thỉnh thoảng một số kỹ sư phần mềm sẽ phản đối rằng một yếu tố nào đó trong bản vẽ quá khó thực hiện. Hoặc đôi khi bạn sẽ nhận được nhận lời phàn nàn rằng nó không chính xác với những gì sếp hoặc khách hàng muốn. Không có gì quá ngạc nhiên khi nhóm designer và QA engineer rất luôn tranh cãi với nhau mỗi khi làm project.

Chuyên gia nghiên cứu người dùng (User Researcher)

Là một nghề tương đối mới nhưng lại vô cùng quan trọng. Nhiệm vụ chính của bạn là giúp đưa ra sản phẩm tốt hơn cũng như kiểm tra sản phẩm mới từ các phản hồi của khách hàng. Ví dụ tại Capital One, chúng tôi có phòng thí nghiệm nghiên cứu người dùng là phòng có gương một chiều giống như trong một chương trình TV điều tra. Có những máy ảnh và micrô chuyên nghiệp quay lại. Các thành viên tham gia sẽ được trả một khoản tiền nhỏ (25-100 đô la) để đến các nghiên cứu này. Họ đã dành một giờ để thử nghiệm một sản phẩm mới và vai trò của bạn là ghi lại các phát hiện của mình và đưa ra kết luận rồi sau đó truyền đạt lại cho PMs, designer và kỹ sư.

User Researcher giúp cho User Experience (UX) trở nên tốt hơn và giúp giảm bớt thời gian trong quá trình phát triển một sản phẩm. Nói cách khác là bạn giúp định hình sản phẩm trở nên tốt hơn. Công việc này không đòi hỏi kiến ​​thức sâu về kỹ thuật nên nó khá lý tưởng cho để làm bước đệm vào ngành công nghiệp công nghệ cao. Nhược điểm là không có nhiều công ty để cho bạn lựa chọn ngoài những ông lớn công nghệ như Google, Amazon, Facebook, PayPal, Capital One và nhiều công ty thành công khác.

Nhà tuyển dụng

Hằng ngày của bạn sẽ dành cho LinkedIn, GitHub và email cùng các cuộc gọi điện thoại với các ứng cử viên tiềm năng. Bạn cần phải đánh giá được trình độ của mọi người. Nói cách khác là bạn cần phải có chút hiểu biết cơ bản về các yêu cầu kỹ thuật cho công việc. Bạn cũng phải giỏi trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới con người. Mặt khác, bạn cần một vài kĩ năng thuyết trình bán hàng tốt để có thể thu hút ứng cử viên vào làm cho công ty của bạn.

Nhược điểm và lợi ích là như nhau: thị trường đầy tính cạnh tranh nên việc tuyển dụng rất khó khăn nhưng có một nhu cầu lớn đối với các nhà tuyển dụng. Hầu như tất cả các công ty đều có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Ngoài ra, bạn có thể làm một nhà tuyển dụng độc lập – freelancer bằng cách giúp các công ty có được nhân tài. Một phi vụ thành công có thể mang lại cho bạn $ 10,000-20,000

Tech Writer

Tech Writer làm việc về tài liệu, hướng dẫn, thông cáo báo chí, các trang trợ giúp, và bất cứ điều gì khác có liên quan tới hỗ trợ một sản phẩm. Đây là vị trí cần sự hiểu biết về công nghệ nhiều hơn những công việc đã được miêu tả trong bài báo này, nhưng bạn không phải làm về code.

Một ngày điển hình được dành trước máy vi tính đánh máy với mớ tài liệu MS Word. Công việc này hoàn toàn phù hợp nếu tiếng Anh của bạn trôi chảy cũng như là bạn thích học về công nghệ.

Điểm cuốn hút của công việc này là nó hoàn hảo cho những người hướng nội thích tự do và có sự linh hoạt trong sắp xếp thời gian. Nhược điểm là bạn sẽ cần phải thành thạo với các điều khoản công nghệ và các tính năng sản phẩm. Ngoài ra, chỉ những công ty vừa và lớn mới có tuyển vị trí này.

Lời kết

Thế là bạn đã biết được bảy vị trí tuyệt vời rồi đấy. Chúng đều có thể làm bước đệm cho bạn tiến xa hơn trong ngành công nghệ cao. Hãy bắt đầu với những gì bạn cảm thấy quan tâm, và sau đó có thể chuyển sang một vai trò mới trong một hoặc hai năm. Luôn học hỏi, đánh bóng sơ yếu lý lịch của bạn với nhiều project khác nhau và kiếm việc liên quan tới công nghệ sẽ trở nên rất dễ dàng.

Techtalk via webapplog