5 tuyệt chiêu giúp lập trình viên hack trình độ của mình lên một tầm cao mới

4071

Dù cho có bạn có lập trình bao lâu đi chăng nữa thì có một chân lý không bao giờ thay đổi rằng: chúng ta sẽ luôn có thể làm tốt hơn. Đó cũng là một thách thức và sự thú vị riêng của lập trình. Nó có thể đến từ việc học một ngôn ngữ hoàn toàn mới hay việc cải thiện những kỹ năng mà bạn đang sở hữu.

Không những cải thiện về mặt kiến thức kỹ năng, bạn phải trở nên ngày càng quyết liệt hơn trong việc hoàn thiện bản thân mình vì hiện đang có rất nhiều người đã bắt đầu bước vào lĩnh vực lập trình này. Để chắc rằng bạn sẽ luôn là người dẫn đầu, hãy thử làm theo 5 chiến thuật nhỏ này.

Văn ôn võ luyện, viết code mỗi ngày

Khi nói về lập trình thì kinh nghiệm luôn là yếu tố quan trọng nhất. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta nên mở rộng kinh nghiệm thực hành của mình trên nhiều loại dự án lớn nhỏ khác nhau để trải qua những vẫn đề từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp. Thậm chí nếu như bạn không được trả tiền cho những dự án đó, bạn vẫn cứ hãy đầu tư thời gian vào nó, chắc chắn nó sẽ có ích cho bạn về sau, ít nhất là về kỹ năng lập trình.

Làm việc với những lập trình viên khác

Hai cái đầu bao giờ cũng tốt hơn một, hai lập trình viên sẽ luôn có những kỹ năng khác nhau có thể tương hỗ lẫn nhau vì vậy việc hợp tác với một người khác là cách mà bạn có thể triển khai tốt những ý tưởng của mình cũng như cùng giải quyết các vấn đề phức tạp. Có rất nhiều cách bạn có thể làm như tạo group project, tìm những người đồng nghiệp có nhã ý muốn tham gia với bạn những lúc rãnh rỗi, đóng góp nguồn mở, hoặc tìm một mentor có thể góp ý cho những dự án của bạn.

Dù cho bạn dùng cách nào đi nữa, việc đọc code của người khác và cùng viết code với nhau sẽ cho bạn thấy được những khía cạnh khác của mình. Nó còn giúp đẩy bạn ra khỏi vùng an toàn để có những ý tưởng sáng tạo hơn.

Thà giết lầm còn hơn bỏ sót…con bug…

Hãy tìm và tận diệt bất kỳ thê loại bug nào mà bạn tìm thấy, nghe có vẻ rất ám ảnh nhưng tôi dám chắc rằng đây sẽ là một trong những cách tuyệt vời giúp bạn cải thiện tư duy giải quyết vấn đề của mình. Ví dụ bạn có thể đào mộ lại những dự án cũ, hay các open source hoặc thậm chí là ngay cả những đoạn code mà bạn đang làm để tìm bug và sửa chúng, nhổ cỏ phải nhổ tận gốc. Mỗi lần fix bug thành công hãy thử chiêm nghiệm lại vì sao mình đã để lỗi này xảy ra từ đầu, làm sao để tránh cho lần sau. Có khi bạn sẽ tìm ra bí kíp fix bug thần sầu quỷ khóc của mình cho những lần sau đấy.

Học một ngôn ngữ mới

Dù bạn có muốn dùng một ngôn ngữ duy nhất cho suốt sự nghiệp của mình, ví dụ như Java, thì bạn cũng nên thử tìm hiểu căn bản những ngôn ngữ khác, vì sao? Việc nghiên cứu một công nghệ mới, một ngôn ngữ mới giúp bạn có nhiều góc nhìn hơn cho việc lựa chọn các công cụ để giải quyết vấn đề cũng như giúp não được “tập tạ” nhiều hơn và đẩy mạnh khả năng sáng tạo đến bậc cao nhất.

Học một khoá học

Sự học là không bao giờ là đủ. Hiện nay trên thị trường không thiếu các khoá học chất lượng giúp các lập trình viên cải thiện kiến thức. Những khoá học này giúp bạn củng cố những gì mình đã biết đồng thời khám phá thêm những chân trời mới trong lập trình theo một cách có hệ thống. Tin tôi đi, học chỉ có tốt hơn chứ chẳng bao giờ là xấu đi, không bổ chiều ngang cũng bổ chiều dọc. Cập nhật cho mình một kiến thức mới thông qua các khoá học lập trình chắc chắn sẽ là một trong những điều mà bạn không bao giờ phải hối tiếc trong sự nghiệp lập trình của mình.

Hiện tại ở Việt Nam bạn cũng có thể tham gia những buổi Workshop nhỏ dành riêng cho dân lập trình như Meetup.vn mang tính chuyên môn cao được tổ chức thường xuyên và xuyên suốt từ TP.HCM đến Hà Nội. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia những event lớn như Vietnam Web Summit để tìm kiếm cho mình những đồng đội trong tương lai hoặc ít nhất là nơi để bạn gặp gỡ các “sư phụ” mà không dễ gì có thể tiếp xúc bên ngoài.

Techtalk Via stackoverflow

CHIA SẺ