5 thủ thuật đơn giản giúp tăng năng suất code một cách thần thánh

897

Bạn sẽ làm việc tốt hơn khi tìm được một thói quen có lợi cho năng suất của mình, và tiếp tục lặp lại thói quen năng suất nhất đó. Vì sự thật là, bạn không có thời gian cho mọi thói quen làm việc mà bạn vẫn hay đọc trong sách vở. Những người “siêu năng suất” nhất thường dính với những thói quen tạo ra nhiều kết quả nhất. Họ liên tục hành động có chủ đích để tối đa hóa mỗi phút của mỗi ngày. Bạn cũng có thể đạt năng suất cao như vậy nếu bạn tập trung vào đúng thứ, và vào đúng thời điểm. Sau đây là năm phương pháp để làm được nhiều hơn nữa:

1. Một ngày năng suất bắt đầu với một cái đầu tập trung

“Bạn không cần một kế hoạch mới cho năm tới. Cái bạn cần là cam kết.” — Seth Godin

Sự xao nhãng bắt đầu chỉ với một ý nghĩ. Đừng để tâm trí của bạn lơ đễnh trong những lúc tập trung đỉnh điểm. Bạn sẽ không muốn mất tổ chức khi bạn đáng lẽ nên tập trung vào công việc. Khi bạn liên tục xao nhãng, trở nên tập trung và năng suất gần như bất khả thi. Một cái đầu tổ chức có thể hoàn thành công việc trong một khoản thời gian ngắn ngủi vì bạn đang đắm mình vào dòng công việc.

Một trong những cách nhất để duy trì tập trung là tìm một vị trí thoải mái tại bàn làm việc và đừng để bản thân dễ dàng duy chuyển và xao nhãng. Tránh xa các tác nhân vật lý gây mất tập trung và đồn hết ý nghĩ vào việc đang làm. Sau một khoảng thời gian, toàn bộ năng lượng tinh thần của bạn sẽ hoàn toàn chuyển vào công việc, cho đến khi nào xong mới thôi.

Mặt khác, một cái đầu thiếu tổ chức sẽ lấy đi khả năng đắm mình vào công việc. Những quyết định, lựa chọn, và năng lực sáng tạo của bạn cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ khi tâm trí bạn bị quá nhiều thứ xoay quanh. Bạn cũng dễ dàng bị phân tâm khi bạn phải đương đầu với những công việc hoặc là vô cùng dễ dàng, hoặc là vô cùng khó khăn.

2. Làm chủ thời gian để làm chủ cuộc đời

“Một khi bạn làm chủ được thời gian, bạn sẽ thấy được, người ta đánh quá cao những gì nó làm được trong một năm, và đánh giá quá thấp những gì nó làm được trong một thập kỷ” — Tony Robbins

Bạn có trung bình 2.400 phút mỗi ngày cho bản thân. Thời gian là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Và thời gian đã trôi qua không thể nào quay lại. Bạn có thể làm được rất nhiều thứ nếu bạn biết rõ mình đang làm gì ở bất kỳ thời điểm nào.

Những người siêu năng suất tập trung vào việc hoàn thành nhiều việc với mỗi phút họ có trong tay. Mỗi công việc trong ngày cần phải khả thi, thực tế, và dính chặt với thời gian. Sự thúc ép về thời gian sẽ thúc đẩy bạn tập trung hiệu quả hơn.

Đừng quên đặt ra thời gian nghỉ giữa mỗi công việc để thư giãn. Đi dạo nhẹ, đọc một cuốn sách, hoặc nghe một đoạn podcast. Hãy chọn ra một hoạt động thư giãn bạn thích nhất nhé. Não bộ của bạn cần nghỉ ngơi để hồi phục, và lúc đó bạn đã chuẩn bị để chuyển sang nhiệm vụ mới rồi đó.

3. Công việc hàng tuần của bạn phải đóng góp vào mục tiêu cao cả hơn

“Đừng nhầm lẫn giữa ‘gấp’ và ‘quan trọng’.” — Preston Ni

Hãy móc nối những việc bạn đang làm với mục tiêu to lớn hơn và tìm nguồn cảm hứng trong công việc và project để giữ lửa hoản thành những gì bạn bắt đầu mỗi tuần. Nếu bạn không tìm được ý nghĩa trong những gì mình đang làm, tỷ lệ bỏ ngang sẽ rất cao.

Theo Charles Duhigg, tác giả cuốn Smarter Faster Better, nhắc nhở chúng ta cách một hành động nhỏ bé đứng trước một mục tiêu cao cả sẽ giúp ta dễ dàng đan dệt những nỗ lực nhỏ thành một khát vọng ý nghĩa hơn.

Khám phá này giúp bạn hoàn thành những việc chán ngán nhất, vì bản thân bạn biết, đó là một phần của thứ gì đó thật to lớn. Đóng góp của bạn có thể giúp công ty đạt được mục tiêu tháng hoặc mục tiêu thường niên.

4. Tập trung MỘT việc duy nhất để hoàn thành mỗi ngày

“Làm đúng việc còn hơn làm chăm chỉ.” — Caterina Fake

Bạn có nhiều việc phải làm mỗi ngày nhưng có thể bạn sẽ không hoàn thành hết trong ngày. Hãy dành ra 30 phút mỗi ngày để sắp xếp ngày hôm đó mình phải làm gì.

Công việc nào quan trọng nhất trên lịch mà bạn phải hoàn thành trong ngày? Hãy có câu trả lời trong ngay sáng sớm hôm đó. Hãy bắt đầu ngày mới với việc giá trị nhất bạn có thể hoàn thành ngay trong buổi sáng. Như vậy bạn sẽ được tiếp thông động lực để chinh phục mọi thứ.

Hãy tiếp tục với mánh khóe tâm lý này để hoàn thành cách công việc khó khăn nhất ở đầu ngày tiếp theo, “xử lý thứ khó nhất với khoảng thời gian năng suất nhất”. Đối với một số người, sáng sớm không phải là thời gian năng suất nhất, chả sao cả, hãy tìm khoảng thời gian đó và chuyển những việc khó khăn vào đó.

5. Đừng làm một việc hơn một lần

“Simplicity boils down to two steps: Identify the essential. Eliminate the rest.”

Leo Babauta

Đừng hoãn công việc lại để làm sau. Hãy học cách xử lý công việc trong một lần duy nhất rồi thôi. Đã bao giờ bạn mở rồi đóng cùng một email hết lần này đến lần khác? Đừng để lại email hoặc một cuộc điện thoại để xử lý lần sau.

Khi có thứ gì đó thu hút sự chú ý của bạn, nếu nó không có trên kế hoạch của bạn trong ngày hôm đó, bạn nên chuyển giao hoặc phản hồi ngay (nếu việc phải hồi chỉ mất vài phút); nếu phải bỏ ra thời gian nhiều hơn, có lẽ bạn cần phải sắp xếp lại để xử lý ở một lúc khác trong ngày, bạn sẽ không muốn bị phân tâm khi đang tập trung cao độ đâu.

Techtalk via Medium

CHIA SẺ