5 Phương pháp độc đáo để thực hành kỹ năng lập trình của bạn

2063

Tôi 24 tuổi và mới bắt đầu học lập trình. Tôi muốn trở thành một lập trình viên. Liệu có quá muộn để tôi tham gia lĩnh vực này?

Một trong những câu trả lời được nhiều người thích nhất trên mạng xã hội Quora là từ nghệ sĩ đồ họa Michel Poisson.

Tôi 63 tuổi, và 8 tháng trước tôi quyết định tự học Blender 3D. Nó là mã nguồn mở, được viết bằng C, và sử dụng Python làm ngôn ngữ kịch bản. Mùa hè năm ngoái tôi đã học HTML5, CSS3, JavaScript và PHP. Vì vậy, từ quan điểm của tôi, thì 24 tuổi là thời điểm rất tốt để làm bất cứ công việc gì.

Khoảng cách 40 năm tuổi giữa người trả lời và người đặt ra câu hỏi cho thấy rằng lập trình là phù hợp cho bạn trẻ đó. Xin được nhắc lại rằng – học tập là việc suốt đời, không có lúc nào là quá trễ cả. Một khi bạn đã đi trên con đường đó, bạn phải luôn luôn thực hành và trau dồi kiến thức. Và ngày nay có rất nhiều cách để bạn mài dũa những kỹ năng lập trình của mình.

Nếu bạn đã chọn một ngôn ngữ lập trình để tìm hiểu, chúng ta hãy bắt đầu học thông qua một số trang web rất sáng tạo sau đây nhé!

Dash – Học qua các dự án

Học lập trình trực tuyến online chất lượng hiệu quả

Nội dung học: HTML, CSS, JavaScript

Dash tương tự như trang web Codecademy với cách tiếp cận là nhập vai vào các dự án, và các tutorial hướng dẫn bạn thông qua 5 dự án từ dễ đến khó. Hiện nay mới chỉ giới hạn ở 3 công nghệ web, nó được thiết kế rất tốt dành cho người mới bắt đầu và hoàn toàn miễn phí. Từ việc xây dựng một trang web cá nhân cho tới một trò game Madlibs, học viên sẽ có được 82 kỹ năng bằng cách vượt qua từng bài học một.

Dash được thiết kế cho việc học tập theo tiến độ – bạn không thể học sang các kỹ năng tiếp theo trừ khi bạn đã học qua các kỹ năng trước đó. Các dự án của Dash rất ngắn gọn và dựa trên nhu cầu thực tế. Mỗi dự án có một “cốt truyện” – với một giả định là bạn đang xây dựng sản phẩm cho các khách hàng tưởng tượng. Dash editor cũng cho phép bạn chuyển sang phần kết quả để xem sản phẩm của mình trên máy tính và thiết bị di động trông sẽ như thế nào.

The Code Player – Học từ các screencast

Học lập trình trực tuyến online chất lượng hiệu quả

Nội dung học: HTML5, CSS3, JavaScript.

Học qua các screencasts đối với các lập trình viên là một trải nghiệm thú vị về cách làm thế nào để xây dựng một sản phẩm gì đó. Hình thức học này không phải là phù hợp với người mới bắt đầu cho lắm, nhưng nếu bạn đã có một số kinh nghiệm thì The Code Player sẽ hướng dẫn bạn làm một số ứng dụng từ đầu. Các newbie có thể được truyền cảm hứng qua những sản phẩm rất đẹp mắt là kết quả từ những dòng code của họ.

Bạn có thể học ở nhiều tốc độ khác nhau. Sử dụng thanh trượt thời gian để tạm dừng và tua lại những phần bạn bỏ lỡ. Đối với mỗi bài học, bạn cũng nên đọc những phần mô tả và các ý kiến bình luận ở phía dưới. Nếu bạn muốn xem một người nào đó tạo sản phẩm qua công việc lập trình, với một tốc độ phù hợp, thì The Code Player là lý tưởng dành cho bạn.

Codewars – Học từ các thử thách lập trình thực tế

Học lập trình trực tuyến online chất lượng hiệu quả

Nội dung học: JavaScript, CoffeeScript, Ruby, Python, Clojure, Haskell.

Việc thi đấu với một ai đó giỏi hơn mình có thể là cách nhanh nhất để học hỏi – các vận động viên chuyên nghiệp đều biết điều “bí mật” này. Codewars là một nền tảng khác dành cho các lập trình nâng cao kỹ năng của mình bằng cách thi đấu với những người khác thông qua những thử thách lập trình thực tế. Nhưng ở đây bạn phải chứng tỏ mình thông qua ngôn ngữ lập trình mà bạn đã chọn lúc đăng ký thành viên. Startup này sẽ yêu cầu bạn giải quyết một “kata (một thuật ngữ trong môn võ karatedo)” trước khi bạn được phép tham gia, tương tự như các đặc trưng của một trường võ thuật.

Codewars không phải là nơi phù hợp cho người mới bắt đầu. Nó có thể phát triển thành một xã hội trực tuyến, nơi các lập trình viên tài năng có thể cạnh tranh, cộng tác và kết hợp lại xung quanh những thách thức lập trình – nhưng chỉ khi họ đã có một số kinh nghiệm lập trình rồi.

CodeWars là một nỗ lực khác của cộng đồng để tìm thấy giải pháp cho những vấn đề khó trong lập trình. Các yếu tố game được đưa vào làm cho quá trình học thêm vui vẻ. Ví dụ, mức độ khó sẽ tăng dần, và bạn sẽ nhận được những điểm số khi vượt qua thử thách đó. Nó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng cho một newbie, nhưng chắc chắn đây là một trong những cách thú vị nhất để nâng cao kỹ năng lập trình của bạn.

Programmr – Học với một “Simulator”

Học lập trình trực tuyến online chất lượng hiệu quả

Nội dung học: 19 công nghệ từ Android tới SQL

Programmr được thiết kế để mô phỏng một chương trình dành cho việc học tập và rèn luyện kỹ năng lập trình. Nền tảng này bao gồm các công nghệ như AngularJS, Backbones, PHP, Python và nhiều hơn nữa. Trang web này tự gọi mình là “một phòng thí nghiệm tương tác trực tuyến” cho các lập trình viên mới bắt đầu viết code, biên dịch và chạy dự án trong trình duyệt. Các “giảng viên ảo” cung cấp những phản hồi ngay lập tức cho học viên khi họ hoàn thành các bài tập và những thách thức. Bạn có thể viết code cho ứng dụng của riêng mình, sau đó nhúng chúng như các video YouTube.

Bạn có thể thực hành với sự giúp đỡ của các bài tập và những thách thức trong lập trình. Tạo ra dự án của riêng mình và thêm nó vào danh sách khoảng 3000 dự án khác trên trang web này. Hoặc đào sâu vào các dự án đã có và tìm hiểu cách người ta viết code như thế nào. Đôi khi ở đây người ta cũng tổ chức những cuộc thi, và người chiến thắng sẽ nhận được một số thẻ quà tặng Amazon.

CheckIO – Học với các trò game

Học lập trình trực tuyến online chất lượng hiệu quả

Nội dung học: Python

Việc ứng dụng game vào trong học lập trình là xu hướng mới nhất… đặc biệt là đối với việc dạy trẻ em các khái niệm lập trình cơ bản. CheckIO là một nền tảng lập trình dành cho người mới bắt đầu muốn tìm hiểu một số kỹ năng Python. Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất dành cho người mới bắt đầu. Trên trang CheckIO, các cột mốc lập trình được gọi là “hòn đảo (island)”. Bạn phải vượt qua các thử thách lập trình hay còn gọi là “nhiệm vụ” để đi từ hòn đảo này sang hòn đảo khác.

Bạn sẽ có 3 cơ hội học tập – đóng góp các câu hỏi qua GitHub, giúp dịch các câu hỏi sang 10 ngôn ngữ khác nhau, và cung cấp các gợi ý để giải quyết vấn đề. Với sự kết hợp của cộng đồng, người dùng có thể thiết kế các nhiệm vụ để thách thức các đồng nghiệp của họ và giúp nhau nâng cao kỹ năng của mỗi người. CheckIO đã trở thành một trong những nơi phổ biến nhất cho việc học lập trình Python.

Bạn đang học lập trình theo cách nào?

Nếu bạn đã và đang học lập trình, hãy cho chúng tôi biết làm thế nào mà bạn đứng dậy được sau mỗi lần vấp ngã, cách để giữ động lực trong thời gian dài – hoặc những nguồn tài nguyên mà bạn đang sử dụng để học tập mỗi ngày.

Techtalk via techmaster

CHIA SẺ