29 đầu sách mà bất cứ lập trình viên nào cũng phải đọc qua

1567
woman reading a book and holding a mug of hot beverage; Shutterstock ID 326453363; PO: today.com

Đây là những cuốn sách mà lập trình viên cần “phải đọc”. Chúng được áp dụng rộng rãi: bạn sẽ được hưởng lợi từ việc đọc chúng bất kể ở lĩnh vực nào. Và kiến ​​thức trong những cuốn sách này sẽ vẫn giúp ích trong suốt sự nghiệp của bạn.

Dành cho sự nghiệp

Điều đầu tiên bạn phải tìm ra là loại nghề nghiệp bạn muốn và làm thế nào để có được nó. Cuốn sách này sẽ giúp bạn. Trên thực tế, nó sẽ giúp bất cứ ai có được sự hài lòng hơn trong sự nghiệp của mình.

  • So Good They Can’t Ignore You – Cal Newport ( Tại sao ” bước theo đam mê” là một lời khuyên sai lầm và những gì bạn nên làm thay vào đó)

Học cách học đúng

Học những kỹ năng mới rất khó. Thay đổi cũng rất khó. Vậy tại sao không học cách làm cho việc học hỏi những điều mới dễ dàng hơn? Những cuốn sách này sẽ giúp ích cho bạn.

Hiệu quả cá nhân

Ba cuốn sách đầu tiên dưới đây có cách nhìn khác nhau trên cùng một lời khuyên. Cho dù có khác biệt về nghề nghiệp, giáo dục hay công việc, những người hiệu quả có xu hướng chia sẻ suy nghĩ tương tự và sử dụng các kỹ thuật tương tự.

Checklist có thể sẽ làm thay đổi rất nhiều cho lối sống của bạn

Lập trình hiệu quả

Khi bạn đã nắm vững được hiệu quả cá nhân, đã đến lúc tìm hiểu cách trở thành một nhà phát triển phần mềm hiệu quả.

Viết code

Tôi vẫn gặp những lập trình viên không đọc những cuốn sách kinh điển này. Bạn còn chờ gì nữa?

Software engineering

Mặc dù điều mà hầu hết mọi người tin rằng, software engineering cũng cần phải có những kiến thức nhất định.

Khả năng lãnh đạo

Lãnh đạo là một tư duy và một tập hợp các kỹ năng, chứ không phải là một vị trí. Ai cũng có thể là một nhà lãnh đạo. Khi sự nghiệp của bạn tiến triển và phải có trách nhiệm, bạn cũng sẽ cần phải nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình.

Quản lý dự án

Chỉ vì bạn là một lập trình viên tốt, điều đó không có nghĩa là bạn có thể quản lí một dự án. Hãy tránh tất cả những sai phạm dễ mắc phải khi mới bắt đầu bằng cách đọc những cuốn sách này.

Quản lý dự án nâng cao

Một khi bạn đã có những điều cơ bản và các dự án của bạn không còn bị lỗi hoành hành, hãy xem xét việc học các kỹ thuật quản lý dự án tiên tiến được mô tả trong các cuốn sách sau đây.

Unit testing

Nếu bạn chưa thử unit testing, vì sao vậy? Hãy đọc những cuốn sách này để giúp bạn bắt đầu.

Phân tích dữ liệu và thống kê

Bạn cần kỹ năng phân tích dữ liệu để đo lường kết quả của mình. Nhiều lập trình viên thiếu kiến ​​thức thống kê và các kỹ năng cần thiết để áp dụng chính xác các bài kiểm tra thống kê cho dữ liệu. Nếu bạn cũng nằm trong nhóm này thì hãy đọc những cuốn sách này.

Bất kỳ cuốn sách giới thiệu nào về thống kê. Những cuốn sách sau đây đều tốt hơn nhiều so với giáo trình tôi học ở trường đại học:

User interface/user experience

Hầu hết các lập trình viên không chú ý đủ đến giao diện và trải nghiệm người dùng. Những cuốn sách này được viết cho các lập trình viên và sẽ dạy cho bạn mọi thứ cần biết.

Techtalk via Dev.to

 

 

CHIA SẺ