25 thư viện Android mới cho năm 2017

8880

Dưới đây là danh sách 25 thư viện Android tốt nhất ra mắt trong hai tháng đầu năm nay. Thứ tự sắp xếp không nói lên thứ tự về chất lượng.

1. Lottie

Đây là thư viện giúp phân tách hoạt ảnh trong  Adobe After Effects và export dưới dạng JSON với Bodymovin (plugin Afer Effects dùng để export hoạt ảnh thành SVG/Canvas/HTML + JavaScript) và render chúng native trên di động. Bạn có thể xem thử ứng dụng mẫu trên Google Play Store. Hiện đã có khoảng 7.500 người dùng Github đã tặng sao cho dự án này!

2. Toasty

Đây là thư viện giúp bạn tạo Toasts tùy biến. Theo như tác giả miêu tả, thư viện này

“Không khác gì Toast, nhưng có bơm steroids.”

Dưới đây là một số hình ảnh của thư viện.

3. StyleableToast

Lại một thư viện nữa giúp bạn tùy biến Toasts. Công cụ mang đến:

“Một loạt tùy chọn kiểu dáng mang đến cảm giác độc đáo mới lạ cho ứng cụng và UX của bạn! Bạn có thể thực hiện bằng code hoặc theo styles.xml!”

4. Store

Store thư viện dành cho việc load và cache Async Data. Theo như tài liệu:

“Store là class đơn giản hóa quá trình truy xuất, phân tích, và lưu trữ dữ liệu trong ứng dụng. Mỗi Store giống như Repository pattern và đồng thời vì  có giới thiệu Reactive API (built với RxJava bám chặt vào dòng dữ liệu vô hướng.”

Với tài liệu đầy đủ và dễ hiểu, đây là một thư viện rất đáng dùng. Bạn có thể kiểm tra rất nhiều kiểu flow như data requeset, cache và parse.

5. PreviewSeekBar

Nếu có dùng Google Play Movies, chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra hiệu ứng hoạt ảnh Seekbar tuyệt đẹp dưới đây ứng dụng vào preview video. Hóa ra, Rúben Sousa đã làm ra hẳn một thư viện nguồn mở cho mọi người sử dụng.

6. Chuck

Nếu có dùng OkHttp, đây sẽ là thư viện giúp bạn ngăn chặn và kéo dài tất cả HTTP request và response trong ứng dụng. Công cụ còn mang đến UI độc đáo giúp bạn xem rõ nội dung của chúng.

7. CoordinatorTabLayout

CoordinatorTabLayout là công cụ kiểm soát tổng quát tùy biến, giúp bạn nhanh chóng tích hợp tổ hợp TabLayout và CoordinatorLayout.

Bạn có thể xem thử cách hoạt động của công cụ ở hình gif bên dưới:

8. boxing

Boxing là selector đa phương tiện, và với công cụ bạn có thể:

  • Thực hiện select hình ảnh (một hoặc nhiều hình ảnh)
  • preview và crop hình ảnh.

Boxing còn có hỗ trợ gifs, video selection, nén ảnh và UI tùy biến như screenshot bên dưới:

9. excelPanel

RecyclerView hai chiều. Công cụ không chỉ có thể load dữ liệu lịch sử, mà còn có thể load dữ liệu tương lai.

10. Horizontal Calendar

Một công cụ RecyclerView nữa, tập trung đặc biệt vào Material Calendar View chiều ngang.

11. CameraFragment

CameraFragment là bản thực thi của một Fragment cho phép bạn dễ dàng tích hợp chức năng camera vào ứng dụng. Theo file README của thư viện này:

“CameraFragment giúp bạn xem trước camera trực tiếp, và cung cấp một API đơn giản để ghi lại hoặc quản lý thiết bị. Bạn có thể tự thiết đặt layout của riêng mình và điều khiển camera với CameraFragment.”

12. AwesomeBar

Lại một thư viện tuyệt vời nữa đến từ Florent Champigny. Đây là phương pháp thiết kế top bar hoàn toàn mới (mà ta biết từ xu hướng ActionBar/Toolbar), kết hợp với DrawerLayout, lấy cảm hứng từ Gmail Mobile from Weekz.

13. ArcNavigationView
Phiên bản NavigationView mới lạ đến từ Android Design Support Library với sự xuất hiện của curved edges (viền cong).

14. ShimmerRecyclerView

Phiên bản RecyclerView tùy chỉnh với tấm lọc mờ thể hiện nội dung đang được load. RecyclerView còn có sẵn adapter, để thiết đặt shimmer theo ý muốn.

15. Android-SwitchIcon

“Icon switch (tắt/mở) theo phong cách laucher của Google.”

Thư viện này mở rộng AppCompatImageView và cho phép bạn set bất kỳ icon nào (vector hay image) sang SwitchIconView với thông số app:srcCompat.

16. CounterFab
Thư viện này là subclass FloatingActionButton giúp hiển thị ô đếm số trên gốc phải. Bạn có thể tải thử demo app từ Google Play.

17. FadingTextView
Thư viện này cho phép bạn thực hiện TextView có khả năng tự động thay đổi nội dung sau một khoảng thời gian cụ thể.

18. Bridge

Bridge là thư viện HTTP networking khá mạnh mẽ cho Android. Thư viện đi kèm API móc nối được là Fluent, xây dựng trên các class URLConnection để đạt hiệu năng và tốc độ tối đa.”

19. Ason

Đây là thư viện thứ hai từ Aidan Follestad. Ý tưởng chính của thư viện này là đơn giản hóa quá trình tương tác với JSON. Thư viện

“còn giúp (de)serialize dễ dàng hơn.”

20. ObjectBox

Chắc hẳn đa số các bạn cũng biết về greenrobot rồi nhỉ. Nếu chưa, họ là những người đã phát triển GreenDAO và EventBus. Hiện nay, đã đến lúc chúng ta cần một database mới dành cho các object tập trung vào hiệu năng. Như greenrobot khẳng định,

Performance là lý do lớn nhất thôi thúc chúng tôi làm ra ObjectBox. Trước đó, chúng tôi từng có greenDAO, Object/Relational Mapper (ORM) nhanh nhất cho Android và SQLite. Từ lần ra mắt đầu tiên năm 2011, chúng tôi đã dần tìm hiểu được rất nhiều mặt của object persistence —và giới hạn hiêu năng do SQLite đặt ra. Chúng tôi nhận thấy rằng, để cải thiện hiệu năng mạng mẽ cho di động, chúng tôi cần phải đi sâu vào cốt lõi và xây dựng database thiết kế riêng cho object.”

Bạn có thể đọc thêm về dự án tại đây. Chú ý, ObjectBox hiện vẫn đang còn beta (version 0.9.7 ).

21. FlowLayout

Thư viện này:

“cho phép các view con tiếp tục chuyển xuống hàng kế tiếp khi không có đủ không gian. Khoảng cách giữa view con có thể được tính toán bằng FlowLayout từ đó các views được sắp xếp đồng đều”

Công cụ này cũng đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

22. Unofficial Google Actions Java SDK

Phiên bản biến ngữ đến từ Mirek Stanek.Vì Google Actions SDK chính thức được viết bằng Node.js, nên anh mới giới thiệu hẳn một phiên bản không chính thức được viết tự nhiên bằng Java. Theo file README:

“Google Actions Java SDK được xây dwungj dựa trên thư viện Node.js chính thức, nhưng không hẳn là bản sao chép ‘giống như gương’. Mục tiêu ở đây là làm sao để tương thích hoàn chỉnh với giao thức giao tiếp (Conversational Protocol) của Assistant Platform.”

23. Wearable Reply

Ngày 9 tháng 2 năm 2017, Google ra mắt Android Wear 2.0 mới. Luke Klinker đã tìm được API còn thiếu và ra mắt thư viện cho hệ điều hành này. Nó:

“Cho phép nhập liệu text dễ dàng và nhanh chóng, bằng cả giộng nói, bàn phím, hay canned responses. API thiếu sót giờ đã sử dụng được rồi!

24. Shortbread

Đây là thư viện

“Tạo app shortcuts các Activities và method có chú thích với @Shortcut. Không cần phải động đến manifest, tạo file XML hoặc dùng shortcut manager.”

Hiện nay, công cụ ở phiên bản 1.0.0.

25. Material About

Thư viện này giúp bạn chuẩn bị màn hình About Me để giớ thiệu bản thân với người dùng.

Hết rồi. Hy vọng bạn thích danh sách trên. Nếu có biết bất cứ thư viện hay nào mới xuất hiện, hãy chia sẻ với mọi người trong phần comment nhé.

Techtalk via medium

CHIA SẺ