12 bài Tut cơ bản dành cho lập trình viên Android

1416

Khi đang có quá nhiều những thông tin ngoài kia về tài liệu Android, những người đang tìm hiểu về công nghệ này sẽ dễ dàng bị bối rối trước một biển thông tin ngập tràng khắp nơi không có hệ thống rõ ràng. Nếu bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, thì 12 nguồn tài nguyên dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn bắt đầu nghiên cứu ngay. Các nguồn tại liệu này thích hợp cho cả cơ bản và nâng cao

1.Xây dựng ứng dụng đầu tiên

140314559701-Building-Your-First-App

Theo tự nhiên, chúng ta sẽ bắt đầu với một tutorial từ Google, cha đẻ của Android. Phần hướng dẫn “Building Your First App” sẽ rất phù hợp với người hoàn toàn mới bắt đầu, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn không có kiến thức về lập trình thì thật sự thì tài liệu này sẽ rất khó nuốt, nhưng nếu bạn đã có cơ bản về lập trình thì tài liệu này sẽ trở nên rất dể tiếp thu.

2.Phát triển Android

Lý do phần tutorial này năm gần top vì nội dung của nó được cập nhật rất mới (dựa trên bản Android 4.4, một trong những phiên bản gần nhất của Android) Phần hướng dẫn ở đây có nhiều kiến thức chuyên sâu, vì vậy nó không dễ để bạn có thể tiếp cận ngay từ đầu. Nếu bạn muốn học tốt nhất, bạn cần đọc nó cẩn thận từ đầu cho tới cuối để không phải bỏ lỡ thông tin.

140314564002-Android-Development-Tutorial

 

3. Chuỗi video tutorial

Tôi nghĩ rằng video tutorial sẽ hiệu quả với các dạng như animation, thiết kế hoặc các môn có yêu cầu về thị giác cao. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người thích học qua hình thức này thì chuỗi video này có lẽ sẽ dành cho những người này.

Những video này rất rõ ràng và thông suốt các kiến thức trong những đoạn hướng dẫn ngắn tầm 5-15 phút. Cũng như hai nguồn trước các chuỗi video này dành cho các trình độ từ dễ đến khó.

140314567403-Android-Video-Tutorials-1024x827

4. Sách về Android.

Có lẽ cách này hơi truyền thống nhưng đối với tôi việc hiệu quả nhất vẫn là đọc sách.  Vì mọi thứ trong cuốn sách sẽ được tổ chức một cách rất hợp lý và logic. Các phần hình và chữ sẽ được đan xen để bổ trợ lẫn nhau một cách hài hoà nhất. Bạn có thể tham khảo các kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu của Android trong quyển sách này.

140314571504-PDF-Tutorial

5. Chuỗi phát triển game.

Nếu bạn đã có một ít kiến thức về Android nhưng muốn phát triển game thì chuỗi video sau đây sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt. Chuối video này sẽ nói về những thứ cơ bản như Eclipse, nhưng đối với tôi đây sẻ là một kiến thức rất tốt cho những người mới.

Không những vậy, chuỗi video này không chỉ đơn thuần nói về game, nó còn cập nhật rất nhiều kiến thức khác về tổng quan lập trình android, và đương nhiên là chuyên sâu về lập trình game.

140314575705-Android-Game-Development-Tutorial-1024x781

6. Tạo UI tốt hơn với Android Action Bar

Sau khi đã coi qua các hướng dẫn căn bản về Android, đã tới lúc bắt tay vào những tác vụ khác. Việc tạo ra UI cũng là một trong những chi tiết mà bạn cần nắm bắt cẩn thận. Phần hướng dẫn này sẽ giúp bạn đạt được điều đó một cách dễ dàng.

140314841406-Action-Bar

Trong phần này bạn sẽ học cách setup thanh action bar, cách thêm action, làm sao để split, hide và overlay, và làm sao để thêm navigation vào. Và thậm chí là học cách xử lý các clicks trên từng item và sử dụng action views.

7. Học cách phân tích cú pháp dữ liệu XML trong các ứng dụng Android

140314844807-XML-Parsing-Tutorial

Bạn có thể viết các ứng dụng Android mà không cần input data vào. Thường bạn sẽ cần nhiều data từ bên ngoài. Trong trường hợp bạn cần biết cách để xử lý các loại Data này thì XML sẽ tỏ ra vô cùng hữu ích, bạn có thể thao khảo kỹ hơn tại đây.

8. Android 101 cho lập trình viên

Với sự phổ biến của Android, các lập trình viên gạo cội bên iOS cũng muốn thử sức ít nhiều ở lĩnh vực này. Nếu là một lập trình viên iOS, bạn thật sự may mắn vì bạn đã khá hiểu về lập trình mobile. Và vì vậy bạn có thể đọc và hiểu những hướng dẫn về Android một cách dễ dàng như hướng dẫn này.

Phần hướng dẫn này khá tuyệt vời vì nó đã tóm tắt được sự khác biệt giữa phát triển iOS và Android, nếu bạn muốn thay đổi cũng sẽ dễ dàng hơn.

9. Lập kế hoạch cho các background task trong Android.

Đây là một trong những chủ đề khó tuy nhiên, nó thật sự rất hữu ích cho các lập trình viên. Các hướng dẫn về Background task in Android, sẽ có nói rất nhiều về cách để xử lý các vấn đề này trong Android.  Một nguồn tham khảo không thể bỏ qua.

10. Android Adventures – Những bước cơ bản với Android Studio

Tuy Android Studio không phải là một trong những cách phổ biến nhất để phát triển ứng dụng Android, nhưng nó là một trong những thứ giúp phát triển các ứng dụng Android nhanh nhất. Bạn có thể xem qua tutorial này về Android Studio.

140314854710-Android-Studio

Kể cả khi bạn đã đang sử dụng các công cụ phát triển Android khác, việc đọc qua những lợi ích mà Android Studio cũng không thiệt thòi gì cả.

Phần huống dẫn rất chi tiết, giúp bạn cài đặt Android Studio một cách dễ dàng, tạo project và bắt tay ngay vào việc làm các ứng dụng. Phần hướng dẫn rất mạch lạc, Tuy nhiên, nếu không có kiến thức của Android bạn sẽ không thể hiểu được tất cả mọi thứ trong đó.

11. Địa phương hoá ứng dụng.

Các ứng dụng Android ngày càng trở nên phổ biến khắp thế giới, tuy nhiên các quốc gia trên thế giới lại sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Địa phương hoá ứng dụng của mình theo từng vùng cùng giúp tăng đáng kể tìm năng ứng dụng của bạn. Nếu bạn cần địa phương hoá ứng dụng của mình, phần ứng dụng này sẽ giải thích hết tất cả.

12. Bắt đầu với, thư viện Android

Tại một vài thời điểm trong quá trình phát triển sự nghiệp Android của mình, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vì mình phải sáng lập lại các công nghệ khác nhau nhưng thật ra bạn không cần phải phát minh những thứ ấy, vì nó hầu như đã có trong các thư viện Android được chia sẻ khắp thế giới. Phần hướng dẫn này sẽ giúp bạn bắt đầu ngay khi có thể.

Phần hướng dẫn sẽ có thể dài hơn vì nó bao gồm 3 phần. Phần đầu nói về những khái niệm cơ bản, và hai phần còn lại đi chi tiết hơn về những thứ cần biết khi sử dụng cho thư viện Android.

Kết luận

Tôi không hứa rằng, sau khi xem qua các tại liệu này bạn sẽ trở thành nhà phát triển Android hàng đầu, nhưng đây sẽ là một khởi đầu tốt cho những ai mới bắt đầu. Kể cả những người đã có kinh nghiệm, thì đây chắc chắn cũng sẽ là một nguồn tham khảo quý giá để phát triển sự nghiệp của mình tốt hơn.

Topdev via Sitepoint

CHIA SẺ