10 Thư viện PHP mà bất kỳ ai cũng không thể bỏ qua

8698

Phát hành lần đầu năm 1995, ngôn ngữ PHP hiện tại đã vượt qua ngưỡng tuổi uống rượu hợp pháp vài năm, nhưng điều này không ngăn được việc nó vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên mạng và là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều developer back-end.

 Việc sử dụng các thư viện có sẵn của người khác chia sẻ để tiết kiệm thời gian và hạn chế lỗi phát sinh là rất hữu ích với các developer PHP. Có rất nhiều thư viện PHP như vậy được phát hành mỗi ngày, và dưới đây chúng tôi lựa ra 10 thư viện PHP mã nguồn mở hữu ích và thú vị nhất mà bạn phải xem qua.

1. PChart

PChart là một thư viện PHP ấn tượng giúp khởi tạo những biểu đồ trực quan từ những dữ liệu dạng văn bản. Các dữ liệu có thể được thể hiện dưới dạng cột, biểu đồ, và nhiều dạng đồ thị khác bằng cách sử dụng các truy vấn SQL.

2. PHP-ML

Một cách tiếp cận Machine Learning (ML) mới mẻ trong PHP, PHP-ML là một thư viện thú vị để thử nghiệm với ML. Nó cung cấp cho bạn một cách thức dễ dàng để sử dụng API để đào tạo bot của bạn đưa ra những dự đoán dựa trên dữ liệu đầu vào. Nó cung cấp một loạt các thuật toán khác nhau để nhận dạng mẫu và tính toán những thống kê phức tạp.
PHP-ML đòi hỏi phiên bản PHP 7 trở lên.

3. Opauth

Thư viện cho phép người sử dụng xác thực bản thân thông qua những tài khoản cá nhận của họ trên các trang mạng xã hội hoặc các dịch vụ khác. Tất nhiên luôn bao gồm tất cả những tên tuổi lớn hiện nay như: Google, Facebook, Twitter, Github, Instagram, LinkedIn.
Opauth được hỗ trợ bởi nhiều PHP framework, nó có thể dễ dàng tích hợp trong hầu hết các ứng dụng PHP hiện tại, có thể kể tới: vanilla (plain) PHP applications, CakePHP, CodeIgniter, FuelPHP, Laravel, PrestaShop, và nhiều hơn nữa.

4. PHPMailer

Không có bộ sưu tập thư viện PHP nào hoàn thiện nếu thiếu đi PHPMailer – thư viện tạo email đầy đủ tính năng cho PHP. Dự án này được hỗ trợ bởi một cộng đồng rất lớn và đang được sử dụng trong nhiều hệ thống phổ biến như WordPress và Drupal, khiến nó trở thành sự lựa chọn an toàn nhất cho việc gửi email trong PHP. Nó hỗ trợ SMTP, có thể làm email HTML, và nhiều hơn nữa.

5. ImageWorkshop

ImageWorkshop là một thư viện mã nguồn mở cho phép bạn thao tác trên các lớp hình ảnh (layers). Với nó, bạn có thể tùy ý thay đổi kích thước, cắt xén, tạo hình thu nhỏ (thumbnails), thêm bản quyền hình (watermark) và nhiều hơn nữa. Đây là một ví dụ:
ImageWorkshop được phát triển để thực hiện các thao tác phổ biến trên hình ảnh một cách dễ dàng nhất trong PHP. Nếu bạn cần một công cụ mạnh hơn, có thể tham khảo thư viện Imagine.

6. Carbon

Carbon là một hàm API mở rộng đơn giản dành riêng để làm việc với ngày giờ bằng cách tăng cường các lớp dữ liệu (class) thông qua một số phương pháp hữu ích. Ví dụ:

7. Ubench

Ubench là một thư viện nhỏ dùng để đánh giá chấm điểm đoạn mã PHP của bạn. Nó theo dõi thời gian thực thi mã code và tình trạng sử dụng bộ nhớ. Sử dụng Ubench để chạy kiểm tra trong quá trình phát triển thực sự là một ý tương hay. Đây là một ví dụ:

8. Faker

Faker là một thư viện PHP tạo ra các dữ liệu giả cho bạn. Nó khá tiện dụng và hữu ích khi bạn cần một cơ sở dữ liệu thử nghiệm hoặc tạo ra các dữ liệu mẫu cho ứng dụng web của bạn. Nó cũng rất dễ dàng để sử dụng:
Miễn là bạn tiếp tục truy cập vào các thuộc tính của đối tượng, nó sẽ tiếp tục quay trở lại các dữ liệu được tạo ngẫu nhiên.

9. Omnipay

Omnipay là một thư viện xử lý các thanh toán cho PHP. Nó có một API rõ ràng và nhất quán và nó hỗ trợ hàng chục cổng thanh toán. Với thư viện này, bạn chỉ cần tìm hiểu một API và làm việc với nhiều bộ xử lý thanh toán khác nhau. Chính việc sử dụng một API nhất quán giúp cho thư viện có thể dễ dàng hỗ trợ nhiều bộ xử lý thanh toán cùng lúc hoặc chuyển đổi khi có nhu cầu.

10. PHPGeo

PHPGeo là một thư viện đơn giản cho phép bạn tính toán khoảng cách giữa các tọa độ địa lý với độ chính xác cao. Thư viện này phục vụ tốt cho những ứng dụng làm việc dựa trên tọa độ địa lý. Để có được tọa độ, bạn có thể sử dụng API vị trí của HTML5, API của Yahoo.

PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản phía máy chủ, được dùng phổ biến cho web, đó cũng chính là lý do tại sao bạn nên nắm trong tay cũng như khai thác 10 thư viện trên để có thể áp dụng trong quá trình làm việc với PHP. Tuy nhiên, hiện PHP7 đã ra đời và bạn có tự tin mình có thể sử dụng triệt để các tính năng của nó trong việc cải thiện hiệu suất trang web của mình không? Chỉ cần dành ra 180 phút thôi, bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ và học hỏi từ các Tech Lead và Full stack Dev tại sự kiện HIGH PERFORMANCE WEB APP: FROM IDEA TO PRODUCTION.

***Lưu ý, sự kiện HOÀN TOÀN KHÔNG THU PHÍ và chỉ giới hạn 50 slot tham dự, vậy còn chần chừ gì nữa mà không tham gia ngay sự kiện cực HOT này.

  • Thời gian: 17h30 – 21h00 | 04/10/2018
  • Địa điểm: Cybozu Vietnam, Centrepoint Building, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận, HCM
  • Đăng kí tại: https://meetup.vn/e/FYO?src=a

Giới thiệu về đơn vị đồng tổ chức:

Cybozu Việt Nam được thành lập vào năm 2009, là một chi nhánh phát triển của tập đoàn Cybozu Inc, tập đoàn sản xuất và kinh doanh phần mềm hỗ trợ làm việc nhóm (Groupware). Với một đội ngũ kỹ sư dày dạn kinh nghiệm và có kiến thức chuyên sâu về phát triển ứng dụng web, tập đoàn Cybozu luôn nhắm đến các công nghệ web mới nhất.  Mục tiêu của tập đoàn Cybozu là trở thành người dẫn đầu trong thị trường groupware trên thế giới.

Xem thêm tại: https://cybozu.vn/about

Techtalk via bkacad
CHIA SẺ