10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2018

4284

Microsoft CEO Satya Nadella and incoming GitHub CEO Nat Friedman

CEO GitHub – Nat Friedman (bên trái) và CEO Microsoft – Satya Nadella (bên phải)

Hiện tại có cả hàng ngàn ngôn ngữ lập trình, nhưng chỉ có một vài trong số đó được các developer tin tưởng và sử dụng nhiều.

GitHub, startup thuộc trung tâm phát triển phần mềm hàng đầu thế giới Microsoft, luôn theo dõi các xu hướng và thay đổi này trong giới lập trình. Đây là trung tâm của các project phần mềm trọng điểm mà hơn 3,1 triệu developer và 2,1 triệu tập đoàn tham gia đóng góp & tham khảo. Báo cáo hàng năm Octoverse của Github đã mang đến không ít insight quan trọng về những chuyển biến cũng như chuyển đổi ngầm trong cộng đồng các software developer.

Mới đây, GitHub đã được Microsoft mua lại với giá 7,5 tỷ USD và nó đang trên đà phát triển rất nhanh chóng. Tính đến cuối năm 2018 Github đã thu nạp được hơn 8 triệu người dùng mới – nhiều hơn tổng số user của Github 6 năm trước gộp lại. Và nó cũng đang phát triển mạnh mẽ vô cùng trên quy mô  toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Nigeria, Brazil, v.v. Không những vậy, nó còn được so sánh với Facebook, hiện vẫn là “ngôi nhà” lớn nhất cho cộng đồng lập trình viên toàn cầu.

Và theo khảo sát của mình, Github đã công bố Top 10 các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

#10: Ruby

#10: Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình nguồn mở phổ biến nhờ sự đơn giản của mình. Nó được sử dụng để xây dựng một số ứng dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Ruby on Rails, một framework ứng dụng web phổ biến, cũng được triển khai bằng Ruby. Một số ứng dụng được xây dựng bởi Ruby on Rails kể đến như: Twitch, SoundCloud, Hulu, Zendesk, Square và GitHub.

#9: C

#9: C

C là một ngôn ngữ dù cũ nhưng mà rất tốt. Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất, được phát minh vào những năm 1970. Tới tận ngày nay, nó vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất mọi thời đại.

#8: Shell

#8: Shell

Shell script là một chương trình máy tính được thiết kế để hướng dẫn một hệ điều hành chạy các lệnh nhất định. Shell script có thể thao tác các file, thực thi chương trình,… Nó cực kỳ phổ biến với các quản trị viên hệ thống.

#7: TypeScript

#7: TypeScript

TypeScript được mô tả giống như JavaScript phiên bản nâng cao hơn. Với cú pháp và ngữ nghĩa tương tự, nó rất giống với JavaScript và có thể hỗ trợ các ứng dụng quy mô lớn. Ngôn ngữ này được tạo bởi Microsoft và đang dần trở nên phổ biến hơn.

Stephen O’Grady, một nhà phân tích công nghiệp tại RedMonk, chỉ ra rằng sự tương đồng của TypeScript với JavaScript khiến nó trở nên phổ biến. Ông đã nói tại hội nghị GitHub Universe rằng “Chúng tôi có thể phát huy sức mạnh cơ bản đó [của JavaScript]”

#6: C#

#6: C#

C#, đọc là C Sharp, được phát triển bởi Microsoft và được sử dụng để xây dựng các ứng dụng và phần mềm doanh nghiệp cho các khách hàng doanh nghiệp. Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng này tương tự như Java.

#5: C++

#5: C++

C++ đã có mặt từ những năm 1970 và thường được dạy trong các khóa học khoa học máy tính cho người mới bắt đầu. Nó vẫn là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất bởi vì nó là ngôn ngữ cốt lõi trong nhiều hệ điều hành, trình duyệt và trò chơi.

#4: PHP

#4: PHP

PHP được sử dụng để tạo các trang web động và tương tác. Các trang web lớn như Facebook và Yahoo được tạo bởi PHP, nhưng từ lâu các developer đã chế giễu nó là một trong những ngôn ngữ lập trình tệ nhất.

#3: Python

#3: Python

Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao và là một trong những ngôn ngữ phát triển nhanh nhất thế giới. Nó là một ngôn ngữ dễ học, nhưng thường được sử dụng cho lập trình cấp cao hơn như machine learning và phân tích dữ liệu. Một trong những tài liệu hướng dẫn phổ biến nhất cho Python có tên là “Học Python theo cách khó”.

#2: Java

#2: Java

Java là ngôn ngữ hướng đối tượng được tạo bởi Sun Microsystems, hiện thuộc sở hữu của Oracle. Nó được sử dụng cho database, phát triển ứng dụng Android, ứng dụng máy tính để bàn, là ngôn ngữ lập trình “backend” cho web, … Nó rất phổ biến và được coi là một trong những ngôn ngữ ổn định và đáng tin cậy nhất để xây dựng các hệ thống lớn.

#1: JavaScript

#1: JavaScript

JavaScript vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất trên GitHub, với nhiều người đóng góp nhất trong cả repository công cộng và riêng tư và trong các tổ chức thuộc mọi quy mô trên toàn thế giới. JavaScript là ngôn ngữ lập trình của phần lớn các trang web và được sử dụng để xây dựng các plugin và website tương tác. Mặc dù vậy, điều kỳ lạ là nó không liên quan gì đến Java ngoại trừ cái tên.

Techtalk via bussinessinsider

CHIA SẺ