10 Framework tốt nhất dành cho Lập trình viên PHP.

711

PHP được biết tới là ngôn ngữ lập trình server-side phổ biến nhất trên thế giới, và đã được phát triển rất nhiều kể từ khi đoạn mã nội tuyến đầu tiên xuất hiện trong các tập tin HTML tĩnh.

Ngày nay, khi mà các lập trình viên cần phải  xây dựng những trang web hay những web app phức tạp, và trên một mức độ phức tạp nhất định sẽ cần rất nhiều thời gian và khó khăn để phát triển từ đầu, do đó cần có những cấu trúc tự nhiên hơn cho việc phát triển.

Trong bài viết này, chúng tôi đã cân nhắc và lựa chọn cẩn thận 10 PHP framework phổ biến nhất và có thể giúp hợp lý hóa và thuận lợi hơn cho quá trình phát triển back-end.

Tại sao phải sử dụng PHP framework?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy điểm qua những lý do khiến các lập trình viên thích sử dụng PHP framework và cách mà các framework này đẩy nhanh quá trình phát triển của chúng ta. Đây là những việc mà PHP framework đảm nhận:

  • Nâng cao tốc độ phát triển sản phẩm

  • Cung cấp những code có cơ cấu tốt, có thể tái sử dụng và duy trì.

  • Người dung có thể phát triển các ứng dụng web này theo thời gian khi các ứng dụng này hoạt động trên các framework có khả năng mở rộng.

  • Giúp người dung tránh được  những lo ngại về mức độ bảo mật thấp của trang web.

  • Dựa theo mô hình MVC, đảm bảo sự tách biệt giữa phần được trình bày và logic nghiệp vụ.

  • Thúc đẩy phát triển web như các công cụ lập trình hướng đối tượng.

1. Laravel

Topdev-lap-trinh-web-php-bang-framework-laravel-1

Mặc dù Laravel là một framework khá mới mẻ (được phát hành vào năm 2011), tuy nhiên theo một cuộc khảo sát gần đây của Sitepoint thì Laravel là framework phổ biến nhất trong giới lập trình viên. Laravel có một hệ sinh thái khổng lồ cùng với nền tảng giúp triển khai ứng dụng một cách nhanh chóng, trên trang web chính thức của Laravel cũng cung cấp nhiều videos hướng dẫn tên là Laracasts.

Laravel có nhiều tính năng giúp việc phát triển ứng dụng trờ nên nhanh nhất có thể. Laravel có một light-weight templating engine của riêng mình có tên là “Blade”, một Elegant-syntax thường xuyên hỗ trợ các tác vụ mà người dùng hay sử dụng, như là authentication, sessions, queueing, caching và RESTful routing. Laravel còn có một môi trường phát triển cục bộ tên là Homestead – là một packaged Vagrant box.

 

2. Symfony

Topdev-lap-trinh-web-php-bang-framework-symfony-2

Các cấu phần của Symfony 2 framework được sử dụng trong nhiều dự án ấn tượng như hệ thống quản trị nội dung Drupal, hoặc các phần mềm diễn đàn phpBB, kể cả Laravel – framework vừa được nhắc tới ở trên cũng dựa trên Symfony. Symfony có một cộng đồng lập trình viên rộng và nhiều fan hâm mộ cuồng nhiệt.

Symfony Components là các thư viện PHP có thể tái sử dụng để người dùng có thể hoàn thành nhiều tác vụ khác nhau, ví dụ như: form creation, object configuration, routing, authentication, templating, và nhiều thứ khác nữa. Người dùng có thể cài đặt bất kỳ component nào với trình quản lý phụ thuộc Composer PHP. Trang web của Symfony có một phần showcase rất đẹp mắt, nơi bạn có thể xem qua một số dự án đã hoàn thành với sự giúp đỡ của framework tiện dụng này.

3. CodeIgniter

Topdev-lap-trinh-web-php-bang-framework-codeigniter-3

CodeIgniter là một PHP light-weight framework gần 10 năm tuổi( được công bố lần đầu vào năm 2006). CodeIgniter có một qui trình cài đặt rất đơn giản chỉ yêu cầu một cấu hình tối thiểu, do đó  có thể giúp người dùng tránh được nhiều rắc rối. CodeIgniter sẽ là một lựa chọn lý tưởng nếu người dùng muốn tránh các xung đột các version của PHP, vì CodeIgniter có thể hoạt động trơn tru trên hầu hết các nền tảng allshared và dedicated hosting (hiện tại chỉ yêu cầu PHP 5.2.4).

CodeIgniter không hoàn toàn dựa trên mô hình phát triển MVC. Sử dụng các lớp Controller là điều bắt buộc, nhưng Model và Views là optional, và người dùng có thể sử dụng code của mình cũng như thiết lập các quy ước đặt tên. Nếu người dùng tải mã nguồn về, bạn sẽ thấy CodeIgniter chỉ có dung lượng khoảng 2MB, vì đây là một lean framework nên nó cho phép người dùng bổ sung thêm các plugin của bên thứ 3 nếu người dùng có nhu cầu sử dụng các tính năng phức tạp hơn.

4. Yii 2

Topdev-lap-trinh-web-php-bang-framework-yiiframework-4

Nếu bạn chọn sử dụng Yii framework nó sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng trang web và nó nhanh hơn nhưng PHP framework khác, bởi vì Yii sử dụng rộng rãi phương pháp lazy loading.  Yii 2 là một framework thuần hướng đối tượng, và nó dựa trên khái niệm lập trình DRY (Don’t Reapeat Yourself), vì vậy người dùng sẽ được cung cấp một bộ code base sạch và hợp lý.

Yii 2 được tích hợp với jQuery cùng với một bộ tính năng AJAX-enabled, nó thực hiện một cơ chế để dễ dàng sử dụng skinning và theming, vì vậy đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người dùng đến từ một nền tảng frontend. Nó cũng có một bộ tạo class code (class code generator) mạnh mẽ được gọi là Gii tạo điều kiện cho lập trình hướng đối tượng và tạo mẫu nhanh, và cung cấp một giao diện dạng web cho phép bạn tương tác để sinh ra phần code mà người dùng cần.

5. Phalcon

Topdev-hoc-lap-trinh-web-php-bang-framework-phalconphp-5

Phalcon framework được tung ra vào năm 2012, và nó nhanh chóng được phổ biến rộng rãi trong giới PHP lập trình viên. Phalcon được mô tả là nhanh như loài chim ưng vì nó được viết trong môi trường C và C++ nhằm đạt được mức độ tối ưu hóa hiệu năng cao nhất có thể. Tin tốt là nếu người dùng không cần phải học về ngôn ngữ C, tính năng được đưa ra dưới dạng các PHP class sẵn sàng được sử dụng cho bất kỳ ứng dụng nào.

Vì Phalcon là một C-extension, cấu trúc của nó được tối ưu hóa ở mức thấp điều này giúp giảm đáng kể overhead điển hình của các ứng dụng dựa trên MVC. Phalcon không chỉ tăng tốc độ thực thi, mà còn giảm việc sử dụng tài nguyên. Phalcon cũng được đóng gói với nhiều tính năng thú vị như một universal auto-loader, quản lý tài sản, an ninh, dịch thuật, caching, và nhiều thứ khác. Phalcon có nhiều tài liệu và là một framework dễ sử dụng nên nó rất đáng để bạn thử trải nghiệm nó.

6. CakePHP

Topdev-hoc-lap-trinh-web-php-bang-framework-cakephp-6

CakePHP đã được hơn mười năm tuổi (được phát hành nào năm 2005), nhưng nó vẫn là một trong các framework phổ biến nhất và luôn được cập nhật theo thời gian. Ở phiên bản mới nhất, CakePHP 3.0 đã tăng cường khả năng quản trị session, cải thiện mô đun bằng cách tách một số thành phần, và tăng khả năng của việc tạo ra thêm các thư viện độc lập.

CakePHP có một vài showcase thực sự đáng chú ý, nó được dùng trong các trang web của các thương hiệu lớn như BMW, Hyundai, và Express. Nó là một công cụ tuyệt vời cho việc tạo ra các ứng dụng web mà cần có độ bảo mật cao, vì nó có nhiều tính năng bảo mật tích hợp như xác nhận đầu vào, phòng chống SQL injection, XSS (cross-site scripting) phòng chống, bảo vệ CSRF (cross-site request forgery), và nhiều thứ khác.

7. Zend Framework

Topdev-hoc-lap-trinh-web-php-bang-framework-zend-framework-7

Zend là một  gói framework PHP mạnh mẽ và ổn định với rất nhiều tùy chọn cấu hình vì thế nó thường không được khuyến cáo cho các dự án nhỏ nhưng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những dự án phức tạp hơn. Zend có các đối tác như IBM, Microsoft, Google và Adobe. Trong lần phát hành quan trọng sắp tới, Zend Framework 3 sẽ được tối ưu hóa cho PHP 7, nhưng vẫn sẽ hỗ trợ PHP 5.5 trở đi.

Ở phiên bản hiện tại, Zend Framework 2 sở hữu nhiều tính năng thú vị như các công cụ mã hóa mật mã, dễ sàng sử dụng với kéo và thả editor, với sự hỗ trợ cho các công nghệ front-end (HTML, CSS, JavaScript), gỡ lỗi trực tuyến tức thì và công cụ kiểm tra PHP Unit, và là một Database Wizard được kết nối. Zend Framework được tạo ra bằng phương pháp Agile đó tạo điều kiện để cung cấp các ứng dụng chất lượng cao cho khách hàng doanh nghiệp.

8. Slim

Topdev-lap-trinh-web-php-bang-framework-slim-8

Slim là một micro framework PHP cung cấp cho bạn với tất cả mọi thứ bạn cần và không có gì bạn không cần. Micro framework là sự tối giản trong thiết kế, rất thích hợp sử dụng cho các ứng dụng nhỏ nơi một framework hoàn chỉnh sẽ là một sự cường điệu. Tác giả của Slim đã được lấy cảm hứng từ một Ruby micro framework tên là Sinatra.

Slim được sử dụng bởi nhiều PHP lập trình viên để phát triển các RESTful API và dịch vụ. Slim đi kèm với các tính năng như định tuyến URL, client-side caching HTTP, mã hóa từng phiên và cookie, và nó cũng hỗ trợ tin nhắn “flash” trên các yêu cầu HTTP. Hướng dẫn của Slim khá dễ hiểu, và nếu bạn quan tâm đến các tính năng mới của phiên bản chính sắp tới (đã có trong phiên bản beta), bạn có thể xem video này về Slim 3.

9. FuelPHP

Topdev-lap-trinh-web-php-bang-framework-fuelphp-9

FuelPHP là một full-stack framework linh hoạt không chỉ hỗ trợ mô hình MVC thông thường mà còn phiên bản phát triển của nó, HMVC (Hierarchical Model-View-Controller) ở cấp độ kiến trúc. FuelPHP còn bổ sung thêm một lớp tùy chọn gọi là Presenter (trước đây gọi là ViewModel) giữa các lớp Controller và View để giữ tính logic cần thiết để tạo ra Views. FuelPHP là mô-đun và mở rộng, chăm sóc của vấn đề bảo mật bằng cách cung cấp các tính năng như đầu vào và URL lọc và mã hóa đầu ra , và nó đi kèm với khung xác thực riêng của mình, với nhiều tính năng phức tạp khác và một tài liệu hướng dẫn chi tiết.

FuelPHP có tính mô-đun và mở rộng, xử lý các vấn đề bảo mật bằng cách cung cấp các tính năng như lọc đầu vào, URL và mã hóa đầu ra , và nó đi kèm với khung xác thực riêng của mình, với nhiều tính năng phức tạp khác và một tài liệu hướng dẫn chi tiết.

10. PHPixie

hoc-lap-trinh-web-php-bang-framework-phpixie-10

PHPixie là một framework khá mới mẻ, được bắt đầu vào năm 2012 với mục đích tạo ra một framework có hiệu năng cao dành cho các read-only website. PHPixie cũng thực hiện các mẫu thiết kế HMVC giống như FuelPHP, và được xây dựng bằng cách sử dụng các component độc lập có thể được sử dụng như là tốt mà không có các framework của chúng. Các component PHPixie là 100% đơn vị được test, và yêu cầu một vài phụ thuộc tối thiểu.

Trang web chính thức của PHPiexe có một hướng dẫn, tuyên bố bạn có thể tìm hiểu về framework này trong vòng 30 phút, và blog của họ có nhiều bài viết chi tiết về các ứng dụng thực tế. Trong số các tính năng người dùng có thể tìm thấy các ORM (object-relational mapping), caching, xác nhận đầu vào, xác thực và ủy quyền. PHPixie cũng cho phép người dùng sử dụng các ngôn ngữ đánh dấu HAML, cho phép di chuyển lược đồ, và có một hệ thống định tuyến phức tạp.

Topdev via Hongkiat
CHIA SẺ