10 API mà các lập trình viên cần biết

6101

Các công cụ lập trình mới ngày càng được xuất hiện nhiều, các lập trình viên đôi khi phải khó khăn để lựa chọn công cụ phù hợp.

Trong 14,000 public APIs, được cung cấp bởi các công ty để tiết kiệm thời gian cho các lập trình viên nhằm giải quyết các vấn đề cho họ. Tôi sẽ tổng hợp lại một danh sách gồm những APIs hay nhất được dựa trên nhiều năm nghiên cứ, sau đây là 15 API mà chắc chắn bạn sẽ cần phải biết.

01. Google Maps

Có lẽ không có một API nào có thể tương tác tốt và mở ra cho cộng đồng nhiều như Google Maps. API này hiện đã được tích hợp trên hàng triệu trang web trên khắp thế giới như một chuẩn mực map thời hiện đại. API của Goole Map luôn xuất hiện song hành cùng sự đi lên của các công cụ mà developer đang sử dụng trong kỷ nguyên đang lên của mobile.

Một trong những ứng dụng thường dùng nhất chính là các marker trên bản đồ, bạn có thể thêm path vào cho nhiều điểm cũng lúc, phần front end code cũng được tương tác rất nhiều trên API này. Ví dụ như khi click vào phần kết quả tìm kiếm và highlight trên điểm đấy

A basic use case is plotting places, such as local search results, as markers on a map. You might also add paths for multiple points. More advanced usage creates interactions between frontend code and the map – for example, click a search result and highlight the place on the map.

 

02. IBM Watson

Nổi tiếng nhờ hệ thống trí tuệ n hân tạo thông qua API. Công nghệ của Watson được gọi là công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), họ hỗ trợ lập trình viên rất nhiều trong việc truy cập vào kho thư viện nghiên cứu đã được tích trữ trong nhiều năm. Gần đây, phía công ty vừa đem về một công nghệ mới với tên gọi Alchemy API cho phép nhận biết và tính toán cả về nhận dạng hình ảnh

Các tính năng có trong công nghệ này cho phép lập trình viên có thể định dạng các từ ngữ, cũng như nhận diện khuôn mặt hay đồ vật trong các bức ảnh. Nếu bạn cần một số xử lý thông mình trong ứng dụng của mình thì hãy dùng công nghệ này thay vì tự xây dựng một hệ thống khác phức tạp và mất thời gian.

03. FullContact

Fullcontact cung cấp thông tin về người dùng đằng sau email của họ. Từ dữ liệu đó bạn có thể xác định được cụ thể tên gọi, độ tuổi, vị trí, giới tính và cả tài khoản mạng xã hội của họ. Hệ thống cũng nhận input các tài khoản twitter, Facebook và cả số điện thoại được cập nhật trên mail. Bạn sẽ không phải khổ sở lấy chúng về từ từng email nhỏ nữa.

Công cụ này rất hữu ích cho sale, bạn có thể tìm thấy Fullcontact ở các ứng dụng đọc business card hay các phần mềm dữ liệu công ty. Clearbit là một trong những đối thủ mới nổi lên những vẫn còn xa mới vượt qua được FullContact đã được hình thành hơn 4 năm.

04. Twitter

Thật khó để cưỡng lại được sự tiện lợi của twitter, đây cũng là một API mà bất kỳ lập trình viên nào cũng muốn sử dụng. Tuỳ thuộc vào tập người dùng của bạn mà twitter sẽ phát huy tính hiệu quả của mình. Dĩ nhiên, Twitter luôn được coi là một công cụ cực tốt giúp nhà phát triển chia sẻ ứng dụng của mình tốt hơn trên twitter.

05. Facebook

Facebook hiện đang chiếm lượng người dùng đông đảo nhất trên thế giới. Với 1 tỷ người dùng, bạn có thể có rất nhiều lợi thế khi sử dụng cho social login (dùng Stormpath), điều này giúp việc chia sẻ và kiếm tiền nhanh hơn.

Facebook hiện đang hạn chế loại data được xuất hiện trên ứng dụng, nhưng vẫn còn rất nhiều đất cho các nhà lâp trình phát triển tiếp. Hơn nữa, Facebook cũng có hệ thống định dạng ngôn ngữ riêng, mobile backed, Parse và nhiều thứ khác nữa đang chờ bạn tìm hiểu.

06. Stormpath

 

Nếu bạn đang tìm bất kỳ dạng đăng nhập (login) nào cho trang của bạn thì đừng làm gì khác ngoài việc nghĩ đến Stormpath. Stormpath là một API giúp quản lý user được xậy dụng để hỗ trợ cho Facebook login và một số thứ khác nữa.

Nếu bạn chỉ dùng chức năng nhận diện bằng mạng xã hội thơi thì nên nghĩ nhiều tới việc xây dựng ứng dụng trên Stormpath hơn là tiếp tục việc thay đổi hoặc tạo ra các API khác. Nó sẽ giúp duy trì, quản lý và lưu lượng người dùng cho phép giải quyết luôn các vấn đề như quên password,v.v…

Stormpath hỗ trợ Facebook, Google, LinkedIn, Twitter và cả GitHub

07. Amazon S3

Khi ứng dụng của bạn phát triển vượt trên giai đoạn prototype, bạn sẽ cần các giải pháp lưu trữ bên ngoài. Vì vẫy giải pháp lưu trữ trên cloud sẽ là một giải mà các bạn hướng tới.

Vậy để tìm một hệ thống có thể phát triển nhanh và mạnh thì bạn cần hệ thống lưu trữ như Amazon S3 (simple storage solution). Hệ thống này cho bạn rất nhiều tính năng hữu ích trực tiếp đến nhu cầu lưu trữ của bạn. Nếu bạn chưa dùng thử dịch vụ này thì đây là một cơ hội tốt để so sánh nó với các dịch vụ đối thủ đang thịnh hành ngoài kia. Theo ý kiến của các chuyên gia, hệ thống của amazon vẫn là tốt và ổn định hơn cả.

08. Dropbox

Hiện có đến hơn 400 triệu người dùng đang trao đổi file thông qua Dropbox, đây là một điều kiện đặc biệt để giúp nó trở thành một API hàng đầu. Với việc người dùng thay đổi thiết bị thường xuyên như hiện nay thì giải pháp lưu trử trên Dropbox đang được rất nhiều người quan tâm hướng đến.

Các lập trình viên hiện đang xây dựng rất nhiều dịch vụ thư viện dùng hosting trên Dropbox.

Với một ứng dụng tập trung nhiều về doanh nghiệp, nên chú trông nhiều đến việc tích hợp API của Dropbox.

9. Twilio

Là một trong những API cũng được các lập trình viên rất yêu thích. Các tập đoàn viễn thông đã đưa ra một giải pháp API rất đơn giản về voice và text. Gửi và nhận tin nhắn cuộc gọi, mms hình ảnh. Bạn có thể xây dựng Twilio như một cấu phần căn bản hoặc một giá trị thêm vào cho ứng dụng của bạn.

10. SendGrid

Transactional email hoàn toàn khác với marketing email ở chỗ nó chỉ gửi đến một người ngay tại thời điểm tác vụ. Tin gửi đi cực kỳ tập trung vào đối tượng. Chúng ta có thể liên tưởng đến những thứ như receipts, reset password, xác nhận tài khoản và notification từ mạng xã hội.

Sendgrid là một trong những đơn vị mang transactional email đến cho các nhà phát triển. Nó cho phép nhân rộng hệ thống email delivery ra hơn nhiều lần kể cả real-time data (thông qua webhook), cho phép người dùng phản ứng và tương tác trực tiếp. Về cơ bản, bất cứ ứng dụng nào có tài khoản user hoặc thương mại điện tử đều cần email giao dịch này. Mặc dù có rất nhiều đối thủ ở phân khúc này, nhưng SendGrid thật sự tạo được khác biệt, một trong những đối thủ lớn nhất của nó hiện nay không ai khác chính là Mail Chimp.

Topdev via creativeblog

CHIA SẺ